Đường dẫn truy cập

Đình chiến 48 giờ ở Yemen


Yemen đã rơi vào một cuộc nội chiến từ tháng 9/2014 khi quân Houthi tràn vào thủ đô Sana’a.
Yemen đã rơi vào một cuộc nội chiến từ tháng 9/2014 khi quân Houthi tràn vào thủ đô Sana’a.

Một cuộc ngưng bắn kéo dài 48 giờ đã bắt đầu từ 12 giờ trưa giờ địa phương, tức 9 giờ sáng giờ quốc tế, ở Yemen hôm nay, thứ Bảy 19/11.

Hãng thông tấn chính thức của Ả Rập Xê-út SPA đưa tin liên minh quân sự do Ả Rập Xê-út lãnh đạo đã tuyên bố lệnh ngưng bắn.

Trong một thông báo, liên minh này nói rằng cuộc ngưng bắn sẽ được gia hạn thêm nếu phiến quân Houthi tạo điều kiện cho phép phân phối các vật phẩm cứu trợ nhân đạo và y tế để giúp cư dân tại các thành phố bị vây hãm.

Một người phát ngôn của các lực lượng liên minh với phe nổi dậy Houthi cũng xác nhận cam kết sẽ tôn trọng cuộc ngưng bắn, với điều kiện là phe đối nghịch cũng làm như vậy.

Từ khi lệnh ngưng bắn có hiệu lực cho tới thời điểm này, chưa có vụ vi phạm nào được báo cáo.

Yemen, nằm ở bờ phía Nam bán đảo Ả Rập, đã rơi vào một cuộc nội chiến từ tháng 9/2014, khi quân Houthi tràn vào thủ đô Sana’a và lật đổ chính phủ của Tổng Thống Yemen Abdu Rabu Mansour Hadi.

Liên minh do Ả Rập Xê-út lãnh đạo nói chính Tổng thống Yemen đã yêu cầu ngưng chiến.

Liên Hiệp Quốc ước lượng có tới 10,000 người bị giết chết từ khi liên minh Ả Rập bắt đầu chiến dịch quân sự ở Yemen vào tháng Ba năm ngoái, để tìm cách đưa ông Hadi trở lại vị thế cầm quyền ở Yemen.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG