Đường dẫn truy cập

Điều tra về Nga kéo dài, liệu CTV Mueller có bị sa thải?


Công tố viên đặc biệt Mueller tại Điện Capitol tháng 6/2017

Ông John Dowd, luật sư chính của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc điều tra về can thiệp của Nga, đã từ chức hôm 22/3, diễn biến gay cấn mới nhất trong cuộc điều tra tiếp tục phủ bóng đen lên bộ máy Tòa Bạch Ốc dưới quyền ông Trump.

Ông Dowd ra đi sau một ‘trận bão twitter’ kéo dài mấy ngày liên tiếp của tổng thống Trump, công kích cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga và trực tiếp nêu đích danh công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Các đồng minh của ông Trump nói tổng thống đang bực dọc về cuộc điều tra kéo dài như vô tận.

Các lãnh đạo đảng Cộng hòa nói họ đã được đảm bảo rằng chuyện sa thải ông Mueller ít có khả năng xảy ra. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo khối đa số, phát biểu:

"Ông ấy [Mueller] sẽ đi tới chốn, bất cứ nơi nào các dữ kiện dẫn ông ấy. Tôi nghĩ ông Mueller sẽ được người dân Mỹ tin tưởng khi ông ấy đi đến kết luận về cuộc điều tra này".

Cho dù ông Mueller bị sa thải, hậu quả chính trị sẽ rất khó lường, theo ông John Hudak thuộc Viện nghiên cứu Brookings:

"Tôi nghĩ sẽ có nhiều đảng viên Cộng hòa giờ đã vẽ ra bức tranh, và họ đã chấp nhận ý kiến cho rằng cuộc điều tra của ông Mueller bị tha hóa và cần phải chấm dứt. Tôi nghĩ rằng nhiều đảng viên Cộng hòa sẽ không chỉ ngồi yên trong khi tổng thống sa thải công tố viên Mueller, mà họ còn hoan nghênh động thái đó".

Các đảng viên đảng Dân chủ phản biện rằng việc đó sẽ làm suy yếu nền pháp quyền ở Hoa Kỳ và có thể chấm dứt một cuộc điều tra mà cho đến nay đã khiến 5 nhân vật liên quan tuyên bố nhận tội, truy tố 13 công dân Nga cũng như viên cựu quản lý chiến dịch bầu cử của ông Trump, là Paul Manafort.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG