Đường dẫn truy cập

Điều tra cái chết đáng ngờ của Jong-Nam


Người đàn ông được cho là Kim Jong Nam khi từ sân bay Narita, Nhật Bản, đáp máy bay đi Bắc Kinh, tháng 5, 2001.

Người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un đã bị ám sát hôm thứ Hai tại Malaysia, theo các nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc.

Đài VOA đã liên lạc với Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc, tuy nhiên cơ quan này không xác nhận cũng không phủ nhận tin này.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc tường thuật rằng ông Kim Jong Nam đã bị hai nữ đặc vụ Bắc Hàn chưa xác định danh tính giết chết tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur bằng mũi tiêm tẩm chất độc. Hai nữ đặc vụ này sau đó đã đón xe taxi tẩu thoát.

Cảnh sát trưởng địa phương Abdul Aziz Ali, người dẫn đầu cuộc điều tra, nói với Đài VOA rằng người đàn đang chờ đáp chuyến bay tại phi trường thì lâm bệnh và được đưa vào bệnh viện.

Tới bệnh viện, bác sĩ phát hiện rằng ông đã chết, theo cảnh sát trưởng Aziz Ali.

Ông Ali từ chối, không tiết lộ chi tiết nào, ngay cả tên và tuổi của nạn nhân, nêu lý do là vì đang tiến hành điều tra.

Cho tới khi có kết quả xét nghiệm tại phòng thí nghiệm, thì nguyên nhân gây tử vong vẫn chưa chắc chắn, thoe cảnh sát trưởng Ali.

Ông Ali nói chưa có ai bị bắt giữ liên quan tới ca tử vong này.

Ông Kim Jong Nam từng được coi là người thừa kế sẽ lãnh đạo Bắc Hàn, nhưng ông đã làm phật lòng cha là lãnh tụ Kim Jong Il, sau khi ông bị phát hiện khi tìm cách nhập cảnh vào Nhật Bản bằng hộ chiếu giả vào năm 2001, với mục đích đi thăm Disneyland.

Kể từ đó, Kim Jong Nam sống lưu vong, chủ yếu ở Macau.

Ông Kim Jong Un lên nắm quyền Bắc Hàn sau khi khi cha ông qua đời vào năm 2011.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG