Đường dẫn truy cập

Điện thoại di động: Bạn tốt nhất của người sắp làm mẹ


Theo cơ quan viễn thông Liên Hiệp Quốc, vào năm 2014 trên trái đất sẽ có nhiều điện thoại hơn là con người
Theo cơ quan viễn thông Liên Hiệp Quốc, vào năm 2014 trên trái đất sẽ có nhiều điện thoại hơn là con người
Một chương trình sáng tạo phối hợp lời khuyên cho người mẹ và điện thoại di động được phát động tại Nam Phi, và có thể ảnh hưởng đến đời sống của hàng triệu bà mẹ và trẻ em. Dịch vụ này đã được đưa ra tại Bangladesh và sẽ sớm được áp dụng tại Ấn Độ. Thông tín viên Anita Powell tại Johannesburg tường trình chi tiết.

Theo cơ quan viễn thông Liên Hiệp Quốc, vào năm 2014 trên trái đất sẽ có nhiều điện thoại hơn là con người.

Việc so sánh gây ngạc nhiên này làm nẩy sanh một ý kiến:

Tại sao không sử dụng công nghệ điện thoại di động để đưa tin tức về sức khỏe cho phụ nữ, những người thường một tay bồng con, một tay cầm điện thoại?

Hiệp hội Điện thoại di động về Hoạt động của Mẹ đang làm việc này với một chương trình gởi tin, gởi những thông tin về mang thai, sanh con và thời kỳ con còn nhỏ.

Chương trình được đưa ra trong tuần này tại Nam Phi và đã được sử dụng tại Bangladesh. Ấn Độ là nước kế tiếp áp dụng chương trình.

Để giữ tính đơn giản, chương trình này được gọi là MAMA.

Chương trình kêu gọi làm giảm bớt một số những thống kê. Mỗi phút có 21 trẻ em dưới 5 tuổi chết vì những nguyên nhân có thể phòng ngừa được. Ba trong số bốn người có điện thoại di động. Và tại Nam Phi chương trình được sử dụng miễn phí đối với khách hàng của hai công ty điện thoại chính.

Một người sắp làm mẹ có thể nhận được từ hai đến ba tin nhắn một tuần. Những tin này đưa ra những khuyến khích, những dấu hiệu cảnh báo và những nhắc nhở quan trọng từ thời kỳ mới mang thai cho đến khi đứa trẻ được một tuổi.

Doanh nhân về kỹ thuật số Gustav Praekelt đứng đầu một tổ chức mang tên ông đang làm việc về dự án này.

“Chương trình toàn cầu MAMA, bằng cách cung cấp tin tức đúng đắn vào thời điểm thích hợp, có thể giúp tăng tiến sức khỏe những bà mẹ tại Nam Phi và các nước đang phát triển khác thuộc châu Phi. Và để cho chương trình có hiệu quả thực sự, chương trình cung cấp miễn phí các tin tức đến các điện thoại di động của các bà mẹ tại Nam Phi.”

Bác sĩ Vivian Black nói dịch vụ này sẽ giúp các bệnh nhân như những bệnh nhân của bà tại bệnh viện thuộc trường đại học trong thành phố Johannesburg những hiểu biết có giá trị.

“Một trong những kinh nghiệm của tôi trong những năm qua là khi bệnh nhân đến bệnh viện với sự hiểu biết, thời gian nói chuyện với bệnh nhân sẽ được chú trọng nhiều hơn vào vấn đề nằm trong tầm tay hơn là việc giáo dục về những chuyện có thể giúp cải thiện sức khỏe trong tương lai, nhưng không phải là một vấn đề nghiêm trọng vào thời điểm đó.”

Sau đây là một trong những câu chuyện về sự thành công của chương trình MAMA. Mẹ của bé Damian, 9 tháng tuổi, là bà Natasha Ncube, bắt đầu chương trình khi bà có thai. MAMA khuyên bà chỉ nên cho con bú sữa mẹ, bà nghe theo và kết quả là Damian khỏe mạnh và vui vẻ.

Bà Natasha Ncube nói: "Chương trình gởi những tin như phải thương yêu con, hát cho con nghe, xoa bụng vì thai nhi trong bụng có thể cảm nhận được người mẹ, đại loại như vậy."

Bà nói bà giới thiệu chương trình cho bạn bè-và Damian cũng làm theo cách của bé.

Tiếng đầu tiên bé gọi là “mama”.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG