Đường dẫn truy cập

Điện Kremlin: Thế giới phải biết sự thật về vụ nổ Nord Stream


Đường ống khí Nord Stream 1 ở Lubmin, Đức.

Điện Kremlin hôm thứ Năm (9/2) nói thế giới nên biết sự thật về kẻ đã phá hoại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream và những kẻ chịu trách nhiệm phải bị trừng phạt sau khi một nhà báo điều tra cho biết các thợ lặn Mỹ đã cho nổ tung đường ống này theo lệnh của Nhà Trắng, theo Reuters.

Áp suất giảm mạnh trên cả hai đường ống được ghi nhận vào ngày 26/9/2022 và các nhà địa chấn học đã phát hiện ra các vụ nổ, gây ra làn sóng nghi ngờ về sự phá hoại đối với một trong những hành lang năng lượng quan trọng nhất của Nga.

Trong một bài đăng trên blog, nhà báo điều tra từng đoạt giải Pulitzer Seymour Hersh trích dẫn một nguồn tin không nêu tên nói rằng các thợ lặn của hải quân Hoa Kỳ đã phá các đường ống bằng chất nổ theo lệnh của Tổng thống Joe Biden.

Reuters không thể kiểm chứng các cáo buộc này. Nhà Trắng bác bỏ rằng đó là chuyện “hư cấu hoàn toàn sai sự thật và hoàn toàn sai lầm”.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết bài đăng trên blog của ông Hersh xứng đáng được chú ý nhiều hơn và ông rất ngạc nhiên khi nó không được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ hơn.

“Thế giới phải tìm ra sự thật về kẻ đã thực hiện hành động phá hoại này”, ông Peskov nói với các phóng viên. “Đây là một tiền lệ rất nguy hiểm: nếu ai đó đã làm điều đó một lần, họ có thể làm lại điều đó ở bất cứ đâu trên thế giới”.

“Sự xuất hiện của những tài liệu như vậy một lần nữa cho thấy sự cần thiết của một cuộc điều tra quốc tế về cuộc tấn công chưa từng có này nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng quốc tế”, ông Peskov nói và cho biết thêm thủ phạm nên bị trừng phạt.

Ông Peskov lưu ý thận trọng về việc chỉ coi một trang blog là nguồn tin chính nhưng nói rằng thật không công bằng khi bỏ qua một bài báo như vậy.

“Có điểm có thể tranh cãi, có điểm cần bằng chứng, nhưng chắc chắn bài viết rất đáng chú ý về độ sâu phân tích, cách trình bày hài hòa… nên nếu bỏ qua thì không công bằng”.

Nga, không cung cấp bằng chứng, đã nhiều lần nói rằng phương Tây đứng sau các vụ nổ ảnh hưởng đến đường ống Nord Stream 1 và 2 vào tháng 9 năm ngoái. Các đường ống này nằm trong dự án cơ sở hạ tầng trị giá hàng tỷ đôla vận chuyển khí đốt của Nga đến Đức dưới Biển Baltic.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG