Đường dẫn truy cập

Điện đàm Tập-Merkel: Quan hệ Trung Quốc-EU đang đối mặt thách thức


Hai nhà lãnh đạo của Đức và Trung Quốc từng găp nhau ở Bắc Kinh hồi tháng 5/2018.
Hai nhà lãnh đạo của Đức và Trung Quốc từng găp nhau ở Bắc Kinh hồi tháng 5/2018.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Tư 7/4 nói với Thủ tướng Đức Angela Merkel rằng mối quan hệ Trung Quốc-EU đang đối mặt với “nhiều thách thức khác nhau” và ông hy vọng khối 27 quốc gia châu Âu có thể “độc lập” đưa ra những đánh giá đúng đắn, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Trong một cuộc điện đàm với bà Merkel, người nắm quyền lãnh đạo từ năm 2005 ở Đức, nền kinh tế lớn nhất EU, ông Tập nói rằng EU và Trung Quốc cần "tôn trọng lẫn nhau" và "loại bỏ sự can thiệp", theo một bài báo của hãng thông tấn Tân Hoa xã, nhưng bài báo không nêu cụ thể sự can thiệp đó có nguồn gốc từ đâu.

Tháng trước, EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đáng kể đầu tiên đối với các quan chức Trung Quốc kể từ năm 1989 vì có những cáo buộc về vi phạm nhân quyền ở khu vực Tân Cương của Trung Quốc. Bắc Kinh phủ nhận các cáo buộc và nhanh chóng đáp trả bằng cách đưa một số nhà lập pháp và cơ quan của EU vào sổ đen.

Các đồng minh của EU là Mỹ, Anh và Canada cũng đã trừng phạt các quan chức Trung Quốc vì tình hình ở Tân Cương, và những động thái này đe dọa sẽ làm hỏng một hiệp ước đầu tư giữa EU và Trung Quốc đạt được vào cuối năm 2020 sau nhiều năm đàm phán.

Ông Tập cũng kêu gọi Đức và EU nỗ lực chung với Trung Quốc để duy trì sự phát triển lành mạnh và ổn định của quan hệ hợp tác song phương, theo bản tin.

Ông nói thêm, Trung Quốc sẵn sàng làm việc với cộng đồng quốc tế để thúc đẩy việc “phân phối công bằng và hợp lý” vắc xin ngừa virus corona và phản đối chủ nghĩa dân tộc gắn với vấn đề vắc xin.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG