Đường dẫn truy cập

Điểm nhấn của Lễ trao Giải Quả Cầu vàng 2018


Huy hiệu với dòng chữ Time's up là biểu tượng chính trị tại Lễ trao Giải Quả Cầu Vàng tối ngày 7/1, được các nam nữ minh tinh đính vào ve áo.
Huy hiệu với dòng chữ Time's up là biểu tượng chính trị tại Lễ trao Giải Quả Cầu Vàng tối ngày 7/1, được các nam nữ minh tinh đính vào ve áo.

Trang phục đen phủ kín thảm đỏ Lễ trao Giải Quả Cầu Vàng tối ngày 7/1 khi các nữ minh tinh đồng loạt diện màu đen để tỏ lòng đoàn kết với tổ chức bênh vực nhân quyền Time’s Up, một sáng kiến đầy tham vọng chống lại tình trạng quấy nhiễu tình dục tại Hollywood cũng như tại các công sở trên toàn nước Mỹ.

Buổi lễ là chương trình trao giải được truyền hình đầu tiên kể từ khi Hollywood bị rúng động bởi các vụ scandal quấy nhiễu tình dục trong năm qua, khởi sự từ câu chuyện hồi tháng 10 trên tờ New York Times thuật lại chi tiết những cáo buộc đối với nhà sản xuất đầy quyền lực Harvey Weinstein về quấy nhiễu và lạm dụng tình dục kéo dài nhiều chục năm, trong đó có cả việc hãm hiếp.

Trong bài diễn văn nảy lửa khi nhận Giải thưởng Cecil B. DeMille vinh danh thành tựu suốt đời, nữ diễn viên kiêm nhà sản xuất và là một người có show truyền hình cá nhân Oprah Winfrey nhắc đến một phụ nữ da đen bị một nhóm thanh niên da trắng hiếp dâm tập thể cách đây 7 thập niên.

“Những người tìm cách hủy hoại đời bà chưa bị trừng trị. Bà Recy Taylor qua đời cách đây 10 ngày, thọ 98 tuổi. Cũng như tất cả chúng ta, bà đã trải qua nhiều năm tháng cuộc đời trong một nền văn hóa bị phá hỏng bởi những người đàn ông quyền lực tàn bạo. Và lâu nay, người ta không nghe hoặc không tin những phụ nữ dám nói lên sự thật trước quyền lực của những người đàn ông đó. Nhưng thời của họ đã hết, đã hết, đã chấm dứt.”

Một số nữ tài tử đến tham dự buổi lễ trao giải với những người cổ súy và những nhà hoạt động bảo vệ quyền bình đẳng giới tính và sắc tộc.

Hiệp hội Báo chí Nước ngoài của Hollywood tổ chức Lễ trao Giải Quả Cầu Vàng, vinh danh những nỗ lực kiệt xuất trong năm qua trong lĩnh vực phim ảnh và truyền hình.

VOA Express

XS
SM
MD
LG