Đường dẫn truy cập

Điểm chung của những trường hàng đầu ở Mỹ


Trường Trung học Stuyvesant ở thành phố New York được trang web Niche.com bầu chọn là một trong bốn trường trung học hàng đầu của Mỹ.
Trường Trung học Stuyvesant ở thành phố New York được trang web Niche.com bầu chọn là một trong bốn trường trung học hàng đầu của Mỹ.

Bốn trường trung học công lập được bầu chọn là tốt nhất ở Mỹ có nhiều điểm chung.

Cả 4 trường trung học đều có những yêu cầu cao về học tập đối với học sinh muốn nhập học. Bốn trường cũng có các chương trình học đầy thách thức. Và cả 4 trường đều có học sinh người Mỹ gốc Á chiếm tỷ lệ lớn.

Trang web Niche.com bầu chọn các trường hàng đầu. Niche.com nói họ kiểm tra gần 24.000 trường trung học công lập Mỹ. Họ đánh giá các trường dựa vào chất lượng của các chương trình giáo dục và giáo viên của các trường, cũng như dựa vào ý kiến của sinh viên và phụ huynh.

Điểm chung của những trường hàng đầu ở Mỹ
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:55 0:00
Tải xuống

Bốn trường trung học hàng đầu là: Stuyvesant High School ở thành phố New York; High Technology High School ở bang New Jersey; Staten Island Technical High School ở thành phố New York; và Thomas Jefferson High School for Science and Technology ở bang Virginia.

Trong bài này, chúng tôi không dịch tên các trường để quý vị ở Việt Nam nếu quan tâm có thể tiện tra cứu trên internet và tìm hiểu thêm.

Theo Niche.com, trường trung học tốt thứ năm là Adlai E. Stevenson High School ở bang Illinois. Stevenson là trường duy nhất trong nhóm 5 trường hàng đầu không hạn chế hồ sơ nộp vào. Trường nhận hồ sơ của mọi học sinh trong khu dân cư mà trường phục vụ, gần Chicago.

Số người Mỹ gốc Á nhập học tại các trường trung học hàng đầu tiếp tục gia tăng.

Tại trường Stuyvesant, 73% học sinh là người Mỹ gốc Á. Tỷ lệ này là 63% tại trường Thomas Jefferson, 52% tại trường High Technology, 41% tại trường Staten Island Technical và 21% tại trường Stevenson.

Ở 4 trường hàng đầu, các quan chức nói chỉ có một lý do về việc có nhiều học sinh là người Mỹ gốc Á. Họ nói các học sinh Mỹ gốc Á có điểm thi tốt hơn nhiều.

Tại các trường Stuyvesant, Staten Island Technical và High Technology, học sinh được tuyển chọn dựa vào kết quả kiểm tra đầu vào trong môn toán và bài kiểm tra miệng. Tại trường Jefferson, học sinh phải làm bài kiểm tra và viết một bài báo.

Chỉ có một tỷ lệ nhỏ của các học sinh nam nữ vượt qua vòng tuyển sinh. Tại Trường Stuyvesant, 28.000 học sinh nộp hồ sơ, chỉ có 935 em được nhập học.

Cô Eliza Noh dạy tại trường đại học California State University ở Fullerton. Cô nói với đài VOA về sự thành công của sinh viên người Mỹ gốc Á: "Nếu cho rằng cha mẹ người Mỹ gốc Á nhấn mạnh vào giáo dục, đó là vì điều này liên quan nhiều hơn đến cảm nhận của họ cho rằng giáo dục có thể giúp họ vượt qua những rào cản hiện tại trong thị trường lao động".

Các em được nhận vào các trường hàng đầu có nhiều lợi thế. Ví dụ, theo InsideSchools.org, các lớp học ở trường Stuyvesant tương tự như "các lớp của một trường đại học nhỏ". Trang web kể trên viết về các trường công lập của thành phố New York.

Trang InsideSchools nói từ trường Stuyvesant có thể nhìn thấy cảng New York và trường có một hồ bơi lớn.

Trang web này cho hay: "Stuyvesant từ lâu đã nổi danh là trường chú trọng đến toán và khoa học, song các lớp tiếng Anh và nghiên cứu xã hội là các thế mạnh lớn nhất của trường".

Đi học cùng rất nhiều học sinh tài năng có thể thúc đẩy các em ở độ tuổi thanh thiếu niên cố gắng hết sức mình. Nhưng điều đó cũng có làm cho học sinh chịu nhiều áp lực phải theo kịp.

InsideSchools viết: "Trường Stuyvesant là một nơi khó sống đối với một học sinh xếp hạng B". "A" là hạng cao nhất tại nhiều trường học. "F" là thấp nhất.

Harvey Blumm là một nhân viên tư vấn hướng dẫn tại trường Stuyvesant. Ông nói rằng trường làm việc trực tiếp với học sinh để giúp các em đối phó với áp lực.

Ông nói đôi khi nhân viên nhà trường "phải đề nghị" các bậc cha mẹ không gây quá nhiều áp lực đối với con cái họ.

Ông Blumm nói: "Tôi nói với họ rằng nếu con họ đạt điểm 92 trên 100 trong một bài kiểm tra, như thế là rất tốt và họ không nên phê bình. Họ nên khen ngợi. 92 là điểm số rất cao".

Elise Hauptman có con học tại trường Stevenson High School ở bang Illinois –trường được Niche.com xếp hạng là trường trung học công lập tốt thứ 5.

Điều chị thích ở trường Stevenson là các tư vấn viên và giáo viên của trường "làm việc tích cực" để phục vụ mọi học sinh, chứ "không chỉ phục vụ những học sinh có điểm số cao nhất".

Chị Hauptman nói với đài VOA: "Không chỉ có những học sinh đứng đầu hoặc những cháu phải đối mặt với nhiều thách thức nhất. Họ cũng không muốn các học sinh ở khúc giữa bị mất phương hướng".

Chất lượng giáo dục mà trường Stevenson đạt được làm cho chị Hauptman đặt câu hỏi vì sao một số phụ huynh lại chọn cách bỏ ra rất nhiều tiền để cho con học ở các trường tư.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG