Đường dẫn truy cập

Dịch Corona: Hong Kong ghi nhận ca tử vong đầu tiên, Macau đóng cửa sòng bạc


Dân chúng Hong Kong đổ xô đi mua khảu trang để tránh bị lây nhiễm trong vụ bột phát dịch corona. Ảnh chụp ngày 30/1/2020 (Photo by DALE DE LA REY / AFP)
Dân chúng Hong Kong đổ xô đi mua khảu trang để tránh bị lây nhiễm trong vụ bột phát dịch corona. Ảnh chụp ngày 30/1/2020 (Photo by DALE DE LA REY / AFP)

Hong Kong báo cáo ca tử vong đầu tiên vì virus corona hôm thứ ba 4/2, cái chết thứ nhì bên ngoài Hoa Lục do vụ bộc phát dịch virus corona đã lây lan nhanh chóng, giết chết 427 người và đe dọa nền kinh tế toàn cầu.

Các thị trường Trung Quốc đã ổn định trở lại sau khi mất 400 tỷ đô la về giá trị cổ phiếu ngày hôm trước, và thị trường toàn cầu cũng đã phục hồi sau vụ bán tháo hồi tuần trước. Nhưng những tin xấu vẫn dồn dập.

Macau, trung tâm cờ bạc nằm dưới quyền cai trị của Trung Quốc, yêu cầu các sòng bạc đóng cửa trong hai tuần để giúp chặn virus.

Và trong một đòn giáng đối với lĩnh vực doanh nghiệp, Hyundai Motor cho biết công ty này sẽ từng bước đình chỉ sản xuất tại các nhà máy của Hàn Quốc vì sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng.

Virus lây lan

Tại Hong Kong, bệnh viện cho biết ca tử vong đầu tiên vì virus corona là một người đàn ông 39 tuổi có tiền sử bệnh đã tới thăm thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, trung tâm ổ dịch.

Chính quyền Trung Quốc báo cáo mức tăng kỷ lục về các ca tử vong, từ 64 lên đến 425 ca so với ngày hôm trước. Trước đó, ca tử vong duy nhất ngoài lãnh thổ Hoa lục là một người đàn ông đã chết ở Philippines vào tuần trước sau khi đi thăm Vũ Hán, thành phố tại trung tâm ổ dịch giờ đã hầu như hoàn toàn bị cách ly.

Tổng số ca nhiễm bệnh ở Hoa lục đã tăng lên tới 20.438 ca, và hiện có gần 200 ca nhiễm virus corona ở khắp nơi tại 24 quốc gia và hai đặc khu hành chính của Trung Quốc, là Hồng Kông và Ma Cao.

Corona Virus
Corona Virus


Tại Thái Lan, số ca nhiễm virus đã tăng lên tới 25 ca, con số cao nhất bên ngoài Trung Quốc, trong khi Singapore tăng tới 24 ca, 4 trong số đó là do lây nhiễm từ địa phương, chứ không phải từ khách du lịch Trung Quốc.

Các trường hợp lây nhiễm mới cũng được báo cáo tại Hoa Kỳ, trong đó có một bệnh nhân ở California đã nhiễm virus corona qua một người trong gia đình đã nhiễm bệnh ở Trung Quốc.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu do virus corona mới, và các chuyên gia cho biết vẫn còn nhiều điều chưa biết về virus này, kể cả tỷ lệ tử vong và các đường lây truyền.

Úc đã chuyển hàng trăm người sơ tán từ Vũ Hán tới một hòn đảo ở Ấn Độ Dương, trong khi Nhật Bản ra lệnh cách ly một tàu du lịch với hơn 3.000 hành khách sau khi một người đàn ông Hong Kong đi trên du thuyền này vào tháng trước xét nghiệm dương tính với virus corona.

Hàng ngàn nhân viên y tế ở Hong Kong tham gia cuộc đình công đã kéo dài sang ngày thứ nhì để áp lực chính quyền Hong Kong hoàn toàn phong tỏa biên giới với Hoa Lục sau khi ba trạm kiểm soát vẫn được để ngỏ.

Hong Kong, trung tâm tài chính của châu Á, xác nhận đã có 17 trường hợp nhiễm virus và hệ thống bệnh viện công của đặc khu này đang chật vật đối phó với hàng loạt bệnh nhân và các biện pháp kiềm chế dịch bệnh.

Giữa lúc Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới, đối mặt với tình trạng cô lập và những sự gián đoạn ngày càng nghiêm trọng do dịch gây ra, một số nhà kinh tế dự đoán tổng sản phẩm thế giới sẽ giảm từ 0,2% đến 0,3%.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG