Đường dẫn truy cập

Đài Loan cảnh cáo chủ lao động bạc đãi công nhân Việt


Tư liệu - Người lao động nước ngoài ở Đài Loan tụ tập nhân Ngày Quốc tế Lao động ở Đài Bắc, Đài Loan, ngày 1 tháng 5, 2016.

Sau vụ hơn một trăm công nhân Việt Nam xuống đường phản đối điều kiện sinh sống quá chật chội, Sở Lao động thành phố Tân Đài Bắc hôm 24 tháng 4 loan báo đã điều tra và cảnh báo chủ lao động phải khắc phục tình trạng này hoặc phải nộp tiền phạt, thông tấn xã CNA đưa tin.

Một quan chức của sở đã đến thăm nơi ở của những người biểu tình hôm 25 tháng 4. Sau khi kiểm tra các tầng và phỏng vấn cư dân, ông nhận thấy rằng không đáp ứng yêu cầu của Bộ Lao động Đài Loan đối với nhà ở của công nhân nước ngoài, theo CNA.

Ông cho biết tổng cộng 362 công nhân, trong đó có 334 người Việt Nam và 28 người Indonesia, hiện đang sống trong một ký túc xá được thiết kế chỉ dành cho 100 người, vi phạm quy định cho mỗi người một diện tích sinh sống là 3,2 mét vuông.

Hợp đồng quy định mức phí sinh hoạt của công nhân là 2.500 tân Đài tệ, nhưng công ty này trừ tới 3.940 tân Đài tệ vào tiền thuê nhà và thậm chí còn tính thêm 400 tân Đài tệ tiền máy lạnh, điều mà các công nhân xem là phi lý.

Quan chức lao động này cảnh báo chủ lao động St. Shine Optical và đơn vị môi giới lao động phải ngay lập tức khắc phục tình hình và sẽ tiếp tục theo dõi tình hình, theo truyền thông Đài Loan.

Sở cho biết sẽ triệu tập một cuộc họp về phí sinh hoạt, điều kiện trong ký túc xá và hợp đồng sinh sống của người lao động nước ngoài để bảo vệ quyền và lợi ích của họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG