Đường dẫn truy cập

Mali: Những phần tử Hồi giáo vũ trang phá hủy các địa điểm Timbuktu


Các thành viên nhóm Hồi giáo Ansar Dine tại một sa mạc gần Timbuktu, Mali (ảnh tư liệu ngày 24 tháng 4, 2012)
Những phần tử Hồi giáo vũ trang ở Mali đang phá hủy các đền thờ và lăng tẩm ở Timbuktu.

Nhưng người mục kích hôm nay nói với đài VOA rằng những thành viên của nhóm Hồi giáo Ansar Dine đang dùng búa rìu và những dụng cụ khác để tấn công các di tích lịch sử.

Họ cho biết lăng tẩm của ông Sidi Mahmoud, một vị thánh của người Hồi giáo, đã bị phá hủy. Timbuktu được UNESCO liệt vào danh sách di sản thế giới có nguy cơ bị hư hại.

UNESCO cho biết Timbuktu có thời là thủ đô trí thức và tâm linh, và là một trung tâm tuyền bá đạo Hồi trên khắp Phi châu trong hai thế kỷ 15 và 16.

UNESCO cho biết trên website của họ ngày hôm qua rằng họ quyết định đưa tên Timbuktu vào danh sách có nguy cơ bị phá hủy vì địa điểm này bị đe dọa bởi cuộc xung đột vũ trang trong khu vực.

Cơ quan Liên hiệp quốc này cho biết họ lo ngại về việc mua bán lậu những cổ vật ở Timbuktu, đặc biệt là những cổ thư quan trọng có thể bị những phần tử bất lương cướp đoạt và đưa ra nước ngoài.

Timbuktu là nơi có hàng ngàn cổ thư, được lưu giữ ở nhà hoặc những thư viện tư nhân dưới sự bảo quản của các học giả tôn giáo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG