Đường dẫn truy cập

Di tản thường dân Aleppo được nối lại


Những chiến binh nổi dậy ngồi chờ di tản trên đống đổ nát, Aleppo, Syria, ngày 16 tháng 12 năm 2016.
Những chiến binh nổi dậy ngồi chờ di tản trên đống đổ nát, Aleppo, Syria, ngày 16 tháng 12 năm 2016.

Một thỏa thuận đạt được hôm thứ Bảy 17/12 để nối lại việc di tản thường dân ra khỏi vùng chiến sự ở thành phố Aleppo của Syria. Cuộc di tản bị dừng lại hôm thứ Sáu theo yêu cầu của các lực lượng thân chính phủ muốn dân chúng ở hai làng Foua và Kfarya cũng được rời khỏi hai làng đó. Người dân ở hai làng này sẽ được di tản trong ngày thứ Bảy.

Chính phủ Syria đã ngưng cuộc di tản hôm thứ Sáu sau khi có những vụ nổ lớn và tiếng súng ở Aleppo. Phe nổi dậy và các lực lượng chính phủ đổi lỗi cho nhau đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn vốn mong manh.

Cao ủy tị nạn Liên hiệp quốc, ông Filippo Grandi hôm thứ Bảy cảnh báo rằng bạo động ở Aleppo có thể lan sang vùng lân cận nếu Syria không chấm dứt bạo động ngay lập tức.

Các hãng truyền thông của Nga hôm thứ Bảy loan tin rằng Bộ Ngoại giao Nga hy vọng phiến quân nổi dậy rút khỏi đông Aleppo sẽ dẫn đến khả năng có những thỏa thuận ngừng bắn mới cho các khu vực khác của Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ, nước đã tham dự nhiều vào tiến trình hòa bình cho Aleppo, nói rằng việc ngưng di tản thường dân chỉ là tạm thời.

Chính phủ Syria nói phe nổi dậy đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn bằng việc tìm cách đưa vũ khí hạng nặng và con tin ra khỏi Aleppo. Ngược lại phe nổi dậy tố cáo chính phủ Syria ngưng cuộc di tản để tăng áp lực đòi họ thả thường dân ra khỏi hai làng Foua và Kfarya – là hai làng của người Shia do chính phủ kiểm soát đang bị phe nổi dậy bao vây.

Chính quyền Syria nói việc di tản thường dân ở hai làng này phải được diễn ra cùng lúc với việc di tản ở khu vực đông Aleppo, nhưng phe nổi dậy nói rằng hai việc đó không liên hệ với nhau.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói nước ông đang làm việc với Thổ Nhĩ Kỳ để tổ chức một vòng hòa đàm mới cho Syria với mục tiêu là một thỏa thuận ngừng bắn trên toàn quốc.

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã họp kín hôm thứ Sáu để thảo luận về vấn đề Aleppo và sẽ có thêm các cuộc thảo luận nữa dự trù sẽ diễn ra trong ngày thứ Bảy.

Pháp, nước triệu tập cuộc họp, muốn chuẩn bị sẵn các quan sát viên để theo dõi cuộc di tản thường dân. Các thỏa thuận ngừng bắn trước đây dường như đã đổ bể ngay tức khắc sau khi ký khiến cho nỗ lực di tản thường dân không thể nào thực hiện được.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG