Đường dẫn truy cập

Di dân tại Mỹ học sinh ngữ và nghề điều dưỡng


Học viên của khoá Đào tạo điều dưỡng đang thực hành bón đồ ăn cho bệnh nhân.
Học viên của khoá Đào tạo điều dưỡng đang thực hành bón đồ ăn cho bệnh nhân.

Bà Hasna Marmoucha đến từ Casablanca, Morocco. Bà cùng chồng đến Mỹ cách đây 8 năm.

Bà cảm thấy khó khăn khi tiếp xúc với mọi người ở Mỹ vì tại Morocco bà không được học tiếng Anh.

Bà nói:

“Tôi cảm thấy rụt rè khi tôi ra đường. Nếu có người nào đó hỏi tôi thì làm sao tôi trả lời? Nhưng sau đó tôi gặp một người bạn giới thiệu cho tôi biết về trường Carlos Rosario. Đây là một trường miễn phí dạy tiếng Anh từ căn bản đến nâng cao. Và tôi ghi tên vào trường Carlos Rosario, bắt đầu từ lớp 1, và mọi việc rất tốt.”

Bà Josephine Major từ Yaoundé, Cameroon, đến Mỹ vào tháng 11 năm 2014. Bà nói thoạt đầu bà rất rụt rè và cảm thấy khó chịu khi mọi người nói nhanh quá.

Bà cho biết:

“Tôi thấy mọi người đi nhanh, nói nhanh, và tôi hơi khó chịu một chút. Rồi tôi bắt đầu đến trường, tôi học cách tự diễn đạt và sau đó tôi học được một ít về văn hóa Mỹ.”

Bà Major cho biết bà học cùng với hai cô con gái:

“Tôi đến Mỹ với chồng tôi. Chúng tôi có hai đứa con gái 10 và 5 tuổi. Con gái đầu của tôi đang học lớp 5, cháu được phần thưởng của hiệu trưởng, và tôi rất sung sướng. Tôi giúp cháu làm bài tập ở nhà, làm toán và học tiếng Anh, nên tôi có thể trao dồi từ vựng mới và cháu cũng học được từ vựng mới mà tôi học được từ lớp điều dưỡng. Mẹ con học hỏi lẫn nhau.”

Từ thời niên thiếu, bà Major đã mơ trở thành một điều dưỡng.

“Tôi học nghề điều dưỡng-đó là ước mơ của tôi khi tôi còn nhỏ. Tôi nghĩ tại Mỹ tôi có cơ hội tốt để thực hiện ước mơ của mình. Tôi thích giúp người, tôi thích chia sẻ những điều hiểu biết với mọi người. Tôi nghĩ trong lãnh vực này tôi sẽ cảm thấy thoải mái.”

Bà Hasna Marmoucha cũng cảm thấy nghề điều dưỡng hợp với tính cách của mình. Bà nói:

“Tôi thích giúp người, và khi làm việc gì đó cho mọi người và họ nói cám ơn thì mình cảm thấy rất sung sướng. Vậy thì sao không làm việc này? Hằng ngày, tôi gặp được nhiều người, giúp họ. Và trường Carlos Rosario dạy miễn phí nên tôi bắt đầu theo học và rất thích. Khi tôi đọc một cuốn sách, khi tôi nghe giảng viên kể chuyện, khi tôi biết được là có nhiều điều thú vị trong công việc. Và chúng tôi sẽ gần gũi với nhiều người. Và hơn nữa đôi khi gặp những người lớn tuổi trong viện dưỡng lão thì mình sẽ trở thành như người nhà của họ, họ sẽ yêu mến bạn và bạn yêu mến họ. Tôi cảm thấy sung sướng khi tôi giúp người nào đó.”

Cả hai bà Marmoucha và Major có nhiều từ mới để học. Bà Marmoucha vui mừng khi có một giảng viên ESL trong chương trình của bà.

Bà nói:

“Trong công việc có nhiều thuật ngữ y khoa, rất khó hiểu cũng như khó phát âm. Tuy nhiên, cám ơn Thượng Đế trong chương trình này có hai giảng viên. Chúng tôi có một giảng viên tiếng Anh, bà giúp chúng tôi cách phát âm và một giảng viên cho lớp phụ tá điều dưỡng. Mỗi ngày chúng tôi học được rất nhiều từ, kể cả những từ về y khoa. Thật là hay.”

Đến khóa học mùa xuân, những học viên lớp phụ tá điều dưỡng sẽ được thực tập tại một bệnh viện địa phương.

VOA Express

XS
SM
MD
LG