Đường dẫn truy cập

Di dân Hồi giáo ở CH Trung Phi di tản sang nước láng giềng Chad


Chính phủ Chad đã bắt đầu di tản hàng ngàn người di dân Chad hầu hết theo Hồi giáo ra khỏi nước láng giềng CH Trung Phi, giữa những lo ngại về những cuộc tấn công trả đũa vẫn tiếp tục của các dân quân Thiên Chúa giáo.

Trong một tuyên bố ngày thứ Bảy, Tổ chức Di dân Quốc tế cho biết có hơn 2700 di dân CH Trung Phi được giúp đỡ để đáp các chuyến bay về Chad, tính từ thứ Tư vừa qua là ngày thứ năm của các chuyến bay di tản khẩn cấp.

Hôm thứ Bảy, hàng trăm người chờ tại phi trường Bangui với hy vọng được lên máy bay sang Chad.

Phi trường được binh sĩ Pháp canh gác cũng trở thành nơi tạm trú cho hàng ngàn cư dân tìm sự bảo vệ tránh khỏi bạo động.

Xáo trộn bắt đầu vào tháng 3 năm nay khi lực lượng Seleka, hầu hết theo Hồi giáo, lật đổ Tổng thống Francois Bozize. Kể từ đó nhiều cuộc giao tranh diễn ra giữa những cựu phiến quân Seleka và những dân quân chống balaka, hầu hết theo Thiên Chúa giáo.

Một số chiến binh chống balaka cáo buộc binh sĩ Chad hầu hết theo Hồi giáo ủng hộ các phiến quân Seleka.

Binh sĩ Chad thuộc một đơn vị gìn giữ hòa bình châu Phi đang nỗ lực dẹp yên những xáo trộn tại Cộng hòa Trung Phi. Pháp cũng đã triển khai binh sĩ đến cựu thuộc địa này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG