Đường dẫn truy cập

TQ hành quyết hàng ngàn người trong năm 2009


Bức ảnh với lời kêu gọi hãy ngừng áp dụng án tử hình

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế vừa công bố phúc trình về những vụ hành quyết hàng năm, cho thấy số các nước áp dụng án tử đã giảm đi. Nhưng phúc trình ước tính Trung Quốc đã hành quyết nhiều ngàn người trong năm 2009.

Nigeria hôm nay có trên 800 người đang chờ bị xử tử hình, nhưng trong năm 2009 không có ai bị hành quyết.

Trong toàn bộ vùng châu Phi dưới sa mạc Sahara chỉ có 2 nước thực hành án tử, đó là Sudan và Botswana.

Tại Kenya, hơn 4 ngàn tù nhân lãnh án tử được chuyển thành án tù.

Ông Philip Luther thuộc Ân Xá Quốc Tế cho biết, có 2 nước thuộc vùng dưới sa mạc Sahara đã hủy bỏ hình phạt này, là Burundi và Togo.

Nhưng ông Luther cho biết tại một số nước số người bị hành quyết vẫn còn cao. Ân Xá Quốc Tế ước tính có nhiều ngàn người bị hành hình tại Trung Quốc vào năm 2009, nhưng ông Luther nói không thể biết được con số chính xác. Ông nói:

“Có một tấm màn bí mật che đậy tình hình án tử tại Trung Quốc và chúng ta đang thách thức Trung Quốc dẹp bỏ tấm màn đó. Thật ra, Trung Quốc có nói họ đã giảm bớt việc sử dụng án tử trong nước, nhưng thật tình mà nói thì họ còn cần phải công bố các số liệu để mọi người biết là thực tế đúng như vậy.”

Bắc Kinh nói rằng chi tiết về các cuộc hành hình của họ là bí mật quốc gia. Nhưng Trung Quốc cũng cho biết các cuộc hành hình đã giảm bớt từ năm 2007, sau khi có lệnh bắt buộc án tử phải được một tòa cao hơn duyệt xét.

Ngoài Trung Quốc, Ân Xá Quốc Tế, Amnesty International, nói rằng trong năm 2009 có 18 quốc gia đã hành quyết 714 người. Những nước thực hiện nhiều cuộc hành quyết nhất là Iran, Iraq, A-rập Saudi và Hoa Kỳ .

Ân Xá Quốc Tế cảnh báo rằng một số nước dùng án tử hình để gửi đi những thông điệp chính trị, bóp nghẹt sự chống đối và đẩy mạnh những kế hoạch chính trị, đó thường là trường hợp của Trung Quốc, Sudan và Iran.

Cách dùng án tử để hăm dọa hoạt động chống đối đặc biệt rõ nét tại Iran, trong 2 tháng tiếp sau cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 6 năm 2009.

Ông Luther cho biết tại Iran có 388 người bị hành quyết trong năm 2009, trong số đó 112 vụ xảy ra trong 8 tuần sau cuộc bầu cử Tổng thống.

Vẫn theo phúc trình của Ân Xá Quốc Tế, lần đầu tiên từ khi tổ chức này ghi nhận các số liệu về án tử hình, không có vụ hành quyết nào xảy ra tại châu Âu.

XS
SM
MD
LG