Đường dẫn truy cập

Dean Trần: từ thuyền nhân thành thượng nghị sĩ tiểu bang


Dean Trần, Thượng Nghị sĩ đắc cử bang Massachusetts.

Dean Trần, một người Mỹ gốc Việt và từng là thuyền nhân, hôm 5/12 đã đắc cử thượng nghị sĩ tiểu bang Massachusetts, đại diện cho đảng Cộng hòa tại hai quận Worcester và Middlesex.

Ông Dean Trần, năm nay 42 tuổi, hiện sinh sống ở thành phố Fitchburg, nói với tờ Telegram.com rằng ông và gia đình di cư đến Hoa Kỳ năm 1980, sau khi vượt biên bằng thuyền sang Thái Lan.

Ông nói: “Chúng tôi rời Việt Nam trên thuyền khi tôi lên 2 và trôi dạt tới Thái Lan và ở lại trong một trại tị nạn trong hai năm. Chúng tôi đã nhận được thẻ xanh nhờ một linh mục Công giáo bảo trợ vào năm 1980."

Ông Dean là người con kế út trong gia đình có năm anh em đến Hoa Kỳ cùng cha mẹ. Họ rời Việt Nam vào năm 1977 sau khi chiến tranh kết thúc. Cha của ông đã phục vụ trong quân đội Sài gòn 25 năm và gia đình gom góp tiền để mua thuyền đi vượt biên.

Ông nói: "Cha tôi để dành từng đồng để mua được một chiếc thuyền bằng gỗ. Chúng tôi được gọi là 'thuyền nhân' và trôi dạt trên biển trong 12 ngày. Tôi vẫn còn nhớ mùi nước mặn quyện với mùi dầu nhớt trên thuyền gỗ. Bây giờ tôi vẫn còn nhớ cái mùi đó. Chúng tôi rất may mắn. Rất nhiều người chết vì không có nước ngọt để uống, phải uống nước biển."

Mỹ: Người Việt tị nạn đắc cử Thượng nghị sĩ tiểu bang
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:35 0:00

Ông Trần cho biết ông và vợ ông, bà Kerry, có 4 người con.

Ông Dean Trần nói rằng ông dự định sẽ từ chức nghị viên hội đồng thành phố vào cuối tháng này và cũng rời bỏ chức quản lý cấp cao của một công ty phát triển phần mềm. Ông Trần đã từng phục vụ trong hội đồng thành phố qua nhiều nhiệm kỳ từ năm 2006 cho đến nay.

Ông Trần nói rằng ông có kế hoạch đẩy mạnh việc rà soát lại ngân quỹ tài trợ của nhà nước cho các trường công để đảm bảo rằng các cộng đồng không thuộc giới giàu có điều kiện tham gia. Ông ủng hộ cải tiến cơ sở hạ tầng trong các cộng đồng "phía Tây của tuyến đường 495", và làm việc để thu hút các doanh nghiệp đến khu vực, cũng như giúp mở rộng các doanh nghiệp hiện tại, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Ông nói ông cũng sẽ tiếp tục làm việc về các vấn đề về sức khoẻ tâm thần và lạm dụng chất gây nghiện, cũng như người tiền nhiệm đảng Dân chủ, bà Jennifer L. Flanagan, người nắm giữ ghế Thượng viện cho đến đầu năm nay.

Ông nói rằng các chính sách nhập cư do chính quyền Trump-Pence thiết lập là một điều "hơi khắc nghiệt" và tin rằng chính phủ liên bang nên tạo ra một con đường cho những người nhập cư không có giấy tờ hợp lý có cơ hội trở thành công dân Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG