Đường dẫn truy cập

Báo TQ: Để ngăn TQ tiếp cận Biển Đông, Mỹ cần ‘phát động chiến tranh’


Hình ảnh vệ tinh cho thấy những hoạt động quân sự hoá đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Đông.

Một tờ báo có thế lực do nhà nước Trung Quốc điều hành ngày 13/1 thách thức rằng muốn ngăn Trung Quốc tiếp cận các đảo tại Biển Đông, Mỹ cần phải “phát động chiến tranh”. Bình luận được đưa ra sau khi người được đề cử vào chức vụ Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, hôm thứ tư, gợi ý cần phải dùng đến sách lược này.

Phát biểu trước Uỷ ban Ngoại giao Thượng viện trong phiên điều trần để chuẩn nhận ông, ông Tillerson nói ông muốn gởi tín hiệu đến Trung Quốc rằng sắp tới đây, Bắc Kinh sẽ không được phép tiếp cận các hòn đảo có tranh chấp ở Biển Đông. Tuy nhiên ông không cho biết thêm chi tiết như thế nào.

Tờ Hoàn cầu Thời báo trong một bài bình luận bằng tiếng Anh viết rằng Hoa Kỳ sẽ phải “phát động chiến tranh rộng lớn” tại Biển Đông để ngăn Trung Quốc tiếp cận các đảo ở đây.

Hoàn cầu Thời báo nổi tiếng về những bài bình luận với lời lẽ mạnh mẽ, diều hâu, và có tinh thần dân tộc, được phát hành bởi đảng Cộng Sản cầm quyền.

Bài bình luận của báo này cũng nói ông Tillerson, chủ tịch và cựu giám đốc điều hành Exxon Mobil, là nhân vật nội các do ông Trump đề cử có nhiều khả năng bị Quốc hội phủ quyết nhất.

Vẫn theo bài báo, cũng có những nghi vấn pháp lý về nỗ lực của Mỹ ngăn chặn việc tiếp cận của Trung Quốc và bài viết đặt câu hỏi rằng liệu Việt Nam và Philippines cũng sẽ bị ngăn chặn hay không.

Trung Quốc nhận chủ quyền trên hầu hết Biển Đông giàu tài nguyên thiên nhiên, nơi 5.000 tỉ đô la thương mại được lưu chuyển qua lại mỗi năm. Các nước láng giềng Brunei, Malaysia, Việt Nam và Đài Loan cũng tuyên bố một phần chủ quyền trên vùng biển này.

XS
SM
MD
LG