Đường dẫn truy cập

Đua thuyền rồng tại thủ đô Washington


Hội đua thuyền rồng ở thủ đô Washington
Hội đua thuyền rồng ở thủ đô Washington

Môn đua thuyền rồng cổ xưa của Á châu đã trở thành một truyền thống tại thủ đô Washington trong thập niên qua. Thông tín viên Jim Stevenson của đài tường trình về ngày hội đua thuyền rồng được tổ chức vào 15 và 16 vừa qua trên sông Potomac. Đây là năm thứ 9 hội đua thuyền rồng được tổ chức ở thủ đô Hoa Kỳ.

Các tay đua sẵn sàng bắt đầu, những đầu rồng ngự cao trên mũi những con thuyền dài, hẹp và đầy màu sắc sặc sỡ khi chúng băng băng rẽ nước, tiếp tục một môn thể thao nghe nói đã có từ 2500 năm nay.

Ngày hội đua thuyền rồng tưởng nhớ đến cuộc đời và cái chết của thi sỹ kiêm lãnh tụ chính trị khả kính Khuất Nguyên trong thời cổ Trung Quốc. Theo truyền thuyết thì ông không còn được nhà vua tín nhiệm và phải chứng kiến cảnh quê hương ông rơi vào tay những quan lại vô tài bất xứng, giữa lúc các nước láng giềng hùng hậu đang lăm le xâm lăng. Trong cơn tuyệt vọng, nhà thơ đã gieo mình xuống sông tự trầm.

Dân chúng đã gia sức chèo thuyền để chạy tới cứu mạng sống cho ông nhưng không nổi, và đành tưởng nhớ ông bằng hội đua thuyền hằng năm.

Bà Jacqueline Yang, làm việc cho Liên Hội Phụ Nữ gốc Hoa chi nhánh thủ đô đoàn thể đã tổ chức hội đua thuyền rồng ở Washington. Bà nói:

“Đây là môn thể thao truyền thống của Trung Quốc. Và đua thuyền rồng là môn thể thao dưới nước đang phát triển nhanh nhất tại Hoa Kỳ. Chúng tôi muốn giới thiệu nét văn hóa truyền thống của Trung Quốc vào xã hội Mỹ. "

Trong 2 ngày, 55 toán đua với 22 tay đua trên mỗi con thuyền đọ sức với nhau trong khoảng cách 250 và 500 mét.

Ông Bill Ho-Gonzalez thuật lại câu chuyện về toán đua của ông, qui tụ những người trong luật sư đoàn người Mỹ gốc châu Á Thái Bình Dương, như sau:

“Chúng tôi qui tụ được những người rất thích thú môn đua thuyền rồng, tạo được một toán dến đây để tham gia cuộc đua hết sức hào hứng, và dĩ nhiên cũng là để làm quen với một môn thể thao có nguồn gốc Á châu như thế này.”

Có một số tay đua với ý thức nhất định về đầu cho bằng được. Nhưng có khoảng chừng 2/3 các tay đua tham dự mỗi năm 1 lần chỉ để cho vui mà thôi, trong số này có toán đua của ông Bill Ho Gonzalez.

Ông cho biết thêm: "Một số lớn trong đội đua này chưa hề tham gia cuộc đua trước đây. Và chúng tôi đã có 3 khóa huấn luyện trước khi diễn ra cuộc đua. Để chuẩn bị, những người tham dự đã tham gia ít nhất 2 khóa huấn luyện. "

Trước đây đua thuyền rồng không được thế giới rộng rãi biết đến cho mãi đến thập niên 1970 khi Ủy Ban Chấp Hành của ngành du lịch Hồng Kông cổ vũ cho công cuộc phát huy văn hóa bằng một hội đua thuyền rồng.

Ngày nay có đến hơn 50 triệu người trên khắp thế giới tham gia vào các cuộc đua thuyền rồng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG