Đường dẫn truy cập

Đạt được hiệp ước toàn cầu về cắt giảm khí thải thủy ngân


Viên hỗn hợp vàng - thủy ngân
Viên hỗn hợp vàng - thủy ngân
Các đại biểu của khoảng 140 quốc gia đã chấp thuận một hiệp ước để hạn chế việc sử dụng chất thuỷ ngân độc hại.

Hiệp ước có tính chất cưỡng hành đầu tiên về thuỷ ngân đã đạt được ngày hôm nay sau một tuần đàm phán ở Geneve, Thụy Sĩ, nhằm giảm thiểu mức khí thải toàn cầu của loại kim loại nặng gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và môi trường.

Chương trình Môi trường Liên hiệp quốc cho biết trong một bản phúc trình mới đây rằng mỗi năm trên toàn thế giới có gần 2.000 tấn thủy ngân được phát tán vào không khí do những hoạt động của con người. Phần lớn chất độc hại này rốt cuộc sẽ tích tụ trong rau quả, đất đai, biển và sông hồ.

Hồi đầu tuần này, ông David Peper, Phó Giám đốc Phòng Hóa học của Chương trình Môi trường Liên hiệp quốc, cho biết phần lớn sự phô nhiễm của con người đối với thủy ngân là do tiêu thụ cá bị ô nhiễm.

Chương trình Môi trường Liên hiệp quốc cho biết nhu cầu thủy ngân toàn cầu đang giảm đi chút đỉnh vì nhiều nước phát triển đang áp dụng các biện pháp để giảm thiểu việc sử dụng thủy ngân. Nhưng cơ quan này cũng ghi nhận là việc sử dụng thủy ngân đang gia tăng ở các nước đang phát triển.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG