Đường dẫn truy cập

Sebastian Kurz và ‘quy hoạch’, ‘quy trình’


Tượng ông Hồ Chí Minh.
Tượng ông Hồ Chí Minh.

Trân Văn


Kết quả cuộc bầu cử tại Áo với khả năng Sebastian Kurz sẽ là Thủ tướng của quốc gia này đã trở thành một trong những chủ đề chính được người Việt bàn luận rôm rả suốt từ đầu tuần tới nay.

Giữa lúc thiên hạ bình luận, dự đoán về tương lai của Áo, rộng hơn là của châu Âu, những yếu tố có thể tác động đến cục diện thế giới khi Đảng Nhân dân ở Áo (OVP) dẫn đầu trong cuộc bầu cử và dường như ông Kurz - thành viên của OVP (tổ chức chính trị chủ trương quốc gia trên hết, siết chặt chính sách di dân) sẽ trở thành Thủ tướng Áo thì cả dân chúng lẫn báo giới Việt Nam chỉ quan tâm đến chuyện ông Kurz mới có 31 tuổi, lại… chưa tốt nghiệp đại học.

Sebastian Kurz – nhân vật bỏ dở chương trình đào tạo cử nhân luật của một đại học tại Áo để tham gia chính trị, đảm nhận vai trò Ngoại trưởng Áo từ năm 2014, lúc mới 27 tuổi – đã được người sử dụng Internet ở Việt Nam đem ra so sánh với qui trình tuyển dụng công chức, các tiêu chuẩn trong quy hoạch, bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo trước nay tại Việt Nam.

Phạm Thang trào lộng, Thủ tướng mà không ráng lấy được một chứng chỉ nghề hay văn bằng trung cấp thì quá tệ! Facebooker này khuyên ông Kurz nên ngoái cổ nhìn sang Việt Nam, nơi tiến sĩ nhiều như… cá biển, cử nhân… đông như côn trùng, học xong chỉ có thể kiếm sống bằng Uber, Grab. Ngay cả nuôi heo cũng phải tốt nghiệp sư phạm loại xuất sắc...

Cũng với lối trào lộng như thế, Bùi Anh Tấn “chê” dân Áo và chê cả phương Tây… kém cỏi vì Việt Nam đã… phổ cập thạc sĩ, tiến sĩ đến cấp phường. Đại Gia Thành Vinh nhận định, Áo “có vấn đề về qui hoạch cán bộ”. Hoàng Trọng Muôn cho rằng, quy trình, quy hoạch kiểu đó, chưa bỏ tiền để “chạy” mà đã đứng đầu chính phủ thì... “chết”! Phạm Phương Lan khuyên Áo nên cử người sang Việt Nam “học tập”.

Tương tự, Văn Bình Hoàng nhận xét, Kurz “trúng” Thủ tướng là… không đúng quy trình. Tiến Đặng Bá “nhất trí” vì theo “tiêu chuẩn của Việt Nam”, Kurz chưa hội đủ các điều kiện cần thiết. Vu Anh Nguyen phê bình “quốc tế cộng sản” cẩu thả để “lọt” Kurz vì chưa tốt nghiệp đại học, đang nợ chứng chỉ tốt nghiệp lý luận chính trị cao cấp của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Dạ Hoa tán thành do “dấu hiệu sai phạm” như thế là “rõ ràng rồi”.

Đã có không ít facebooker dự đoán tương lai của Sebastian Kurz nếu Kurz sống tại Việt Nam theo đúng kiểu đã giúp ông trở thành nhân vật chính trị sáng giá ở Áo. Hai Nguyen Phu khẳng định, Kurz mà sống ở Việt Nam thì an ninh của Phòng Công tác sinh viên đã viết tên “chàng” vào sổ đen và “chàng” đã được phát quyết định tống giam từ lâu rồi!. Lê Son tin Kurz “gặp thời” vì… “đầu thai ở Áo” chứ qua Việt Nam thì… “biết”. Son khẳng định: Không “cạnh tranh” nổi đâu!

Đâu là điểm chính khiến Sebastian Kruz trở thành đề tài để người Việt bàn tới, tán lui? Theo Doan Khac Xuyen, không phải Kruz trẻ, đẹp, lãng tử, không có… văn bằng tiến sĩ, bản chất vấn đề nằm ở chỗ không ai lót ổ cho “chàng”, “chàng” tự vươn lên và quan trọng hơn hết thảy là được… dân bầu . Chau Doan lý giải, trường hợp của Kurz chỉ “kỳ lạ” với người Việt, còn ở Áo thì đó là chuyện bình thường. Chỉ khi quan niệm cởi mở, mọi thứ minh bạch, trung thực thì mới có thể xuất hiện những trường hợp được goi là kỳ lạ” như vậy. Chau Doan hy vọng Kruz sẽ trở thành “cảm hứng cho những người trẻ ở Việt Nam”. Có hàng ngàn người tán thành nhận định của Chau Doan trừ chuyện Chau hy vọng Kruz sẽ trở thành “cảm hứng cho những người trẻ ở Việt Nam”. Charlotte Wilson khuyến cáo: E rằng những ai có nhiều cảm hứng sẽ sớm vào tù! Thay vì phản bác, Chau Doan nhìn nhận, khuyến cáo của Charlotte Wilson là phản hồi… hay nhất!


***


Dẫu đã bộc lộ vô số khiếm khuyết nhưng đến nay, quy hoạch, quy trình tuyển dụng – bổ nhiệm công chức, viên chức tại Việt Nam vẫn là chiếc thang duy nhất dẫn đến đỉnh của danh vọng, quyền lực, giúp “vinh thân, phì gia”. Trong nhiều thập kỷ, xung đột diễn ra liên tục cả dưới chân thang lẫn các bậc thang, phô bày trọn vẹn những cung bậc bi hài của “thất tình, lục dục” ở đủ mọi phía.

Trường hợp Sebastian Kruz chỉ là một trong những dịp để dân chúng Việt Nam bày tỏ suy nghĩ, thái độ của họ đối với quy hoạch, quy trình nhân sự, song dường như giới lãnh đạo Đảng CSVN không thèm bận tâm tới niềm tin, thiện cảm của hàng trăm triệu người Việt. Thành ra khi cần phải trả lời về những thắc mắc, bất bình trước hiện tượng cả gia đình, thậm chí cả gia tộc chia nhau nắm giữ các vị trí chủ chốt trong hệ thống công quyền để “phục vụ cách mạng”, đã có những viên chức như bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy kiêm Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP.HCM, thản nhiên bảo con giới lãnh đạo trở thành lãnh đạo là… “hạnh phúc của dân tộc”. Lúc buộc phải đem “hạnh phúc của dân tộc” đi… cất vì chuyện lạm quyền, tham nhũng đã quá rõ ràng thì giải thích hết sức lạc quan như ông Nguyễn Xuân Phúc, cựu Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng rằng… đó là “dấu hiệu tích cực trong siết chặt kỷ luật Đảng”.

Báo chí Việt Nam vừa cho biết, ông Phúc mới đề nghị thành lập thêm… Viện Đạo đức học trong Học viện Quốc gia Hồ Chí Minh. Đề nghị của ông Phúc khiến công chúng chưng hửng. Hóa ra trước nay, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh - một hệ thống cồng kềnh với sáu phân viện, 17 viện và trung tâm nghiên cứu, độc quyền đào tạo “trình độ lý luận chính trị” mức cao cấp (tiêu chuẩn bắt buộc để xem xét, bổ nhiệm các cá nhân vào những vị trí như bí thư, trưởng công an cấp quận huyện, giám đốc các sở trở lên) – chưa hề bận tâm đến “nghiên cứu và giáo dục” đạo đức.

Trước đề nghị của ông Phúc và sự tán thưởng một cách nhiệt thành của ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Quốc gia Hồ Chí Minh, một trong hai thành viên mới được đưa vào Ban Bí thư, nhiều facebooker cười ha hả. Có người như Nguyễn Tường Luân lập tức nêu thắc mắc, giả sử Viện Đạo đức học chào đời: Chỗ đâu mà chứa cho hết và nếu thành công thì… còn ai làm việc nữa!

 • 16x9 Image

  Thiên Hạ Luận

  Tự kể điều mình biết, tự nói điều mình nghĩ với hàng triệu người đã trở thành chuyện đơn giản và bình thường. Khi một người nói, nhiều người có thể cùng nghe, bất kể người nói là ai, làm gì, ở đâu thì vai trò, vị trí của cá nhân trong tương tác với xã hội đã khác trước và chắc chắn sẽ càng ngày càng khác.

  Đó cũng là lý do để dù muốn hay không, hệ thống truyền thông chính thống phải tự thay đổi. Ban Việt ngữ VOA cũng thấy phải tự thay đổi...

  Trước mặt bạn là “Thiên hạ luận” – chuyên mục mới của Ban Việt ngữ VOA. Tuy nhiên đây chỉ là bước đầu tiên - tập hợp thông tin, ý kiến của nhiều người sử dụng mạng xã hội bằng Việt ngữ về những sự kiện, vấn đề đang được nhiều người quan tâm và có thể là mọi người nên biết, nên bàn thêm - của một tiến trình.

  Liệu “Thiên hạ luận” có thể trở thành nơi mà độc giả chủ động đóng góp mọi thứ (thông tin, ý kiến, hình ảnh) về những sự kiện, vấn đề mà theo họ, mọi người cần biết, cần bàn hay không sẽ do các bạn quyết định.

  Các bài viết của Thiên Hạ Luận là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG