Đường dẫn truy cập

Đài Loan: Tranh chấp 'còn leo thang'


Tàu tuần duyên Đài Loan và 1 tàu hàng tham gia diễn tập tìm kiếm cứu hộ ngoài khơi đảo Ba Bình ngày 29/11/2016.
Tàu tuần duyên Đài Loan và 1 tàu hàng tham gia diễn tập tìm kiếm cứu hộ ngoài khơi đảo Ba Bình ngày 29/11/2016.

Bắc Kinh tăng cường phát triển quân sự và các hoạt động gần đây của tàu bè và máy bay Trung Quốc xung quanh Đài Loan đề ra mối đe dọa ngày càng lớn đối với hòn đảo tự trị, theo dự thảo báo cáo quốc phòng của chính phủ Đài Loan mà Reuters được xem qua.

Bản đánh giá quốc phòng bốn năm một lần (QDR) công bố năm nay cũng nêu bật tính bất định trong đường hướng chiến lược của Mỹ tại khu vực trong tương lai, tác động khi Nhật củng cố khả năng quân sự và khả năng ‘khủng hoảng xung đột’ tại Biển Đông.

Tài liệu này sẽ được Bộ trưởng Quốc phòng trình bày trước Quốc hội Đài Loan ngày 16/3.

“Hoạt động gần đây của tàu bè và phản lực Trung Quốc xung quanh Đài Loan chứng tỏ khả năng đe dọa quân sự của Trung Quốc tiếp tục gia tăng”, đề cao tầm quan trọng của nhu cầu tự vệ của Đài Loan và tác động tiêu cực tới ổn định khu vực, bản đánh giá viết.

Đây là bản đánh giá đầu tiên kể từ khi Tổng thống Thái Anh Văn lên nhậm chức tháng 5 năm ngoái.

Đánh giá được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng cường các cuộc diễn tập quân sự hàng không, hàng hải tại các vùng biển bao quanh Đài Loan.

Vẫn theo báo cáo này, “tranh chấp chủ quyền trong khu vực và cạnh tranh chiến lược có thể sẽ còn leo thang, dẫn tới khủng hoảng xung đột tiềm tàng.”

Bản đánh giá cũng lưu ý tới thực tế rằng Nhật Bản đang chuyển dần từ hiến pháp chủ hòa sang tăng cường võ trang và dỡ bỏ lệnh cấm sử dụng binh sĩ nước ngoài. Báo cáo nói thực trạng này có tác động sâu xa đến tình hình an ninh Châu Á-Thái Bình Dương và Eo biển Đài Loan.

Mỹ vẫn là đồng minh lớn nhất và cũng là nhà cung cấp võ khí lớn nhất cho Đài Loan.

Hai tàu khu trục Hải quân Mỹ hết sử dụng dành cho Đài Loan vừa được bàn giao tuần rồi và dự kiến sẽ được Hải quân Đài Loan đưa vào phục vụ vào cuối tháng 5 tới đây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG