Đường dẫn truy cập

Đánh bại ứng viên Trung Quốc, một người Singapore sẽ đứng đầu WIPO


Trụ sở WIPO, Tổ chức Sở hữu Trí Tuệ Thế giới ở Geneve

Một người Singapore đã đánh bại ứng viên Trung Quốc để giành vị trí lãnh đạo Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), và như thế chặn được nỗ lực của Bắc Kinh để giành một vai trò lãnh đạo thứ 5 tại Liên Hiệp Quốc.

Chuyên gia pháp lý Darren Tang đã đánh bại đồng nghiệp Trung Quốc, bà Wang Binying, trong một cuộc biểu quyết kín của hàng chục quốc gia để chọn người vào vị trí Tổng giám đốc của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), là tổ chức uốn năn các quy luật quốc tế về quyền sở hữu trí tuệ.

Vấn đề về quyền sở hữu trí tuệ là trọng tâm của cuộc chiến tranh thương mại giữa Washington và Bắc Kinh. Cùng với nhiều nước phương Tây khác, Hoa Kỳ hậu thuẫn ông Tang cho vị trí TGD Wipo. Tháng trước, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết là Washington đang “theo sát, rất sát’ những diễn tiến liên quan tới văn phòng cấp bằng sáng chế LHQ.

Ông Tang được chọn trong cuộc biểu quyết của uỷ ban phối hợp WIPO, một nhóm gồm 83 nước do Pháp làm Chủ tịch. Pháp loan báo kết quả cuộc biểu quyết dựa trên 55 phiếu bầu cho ông Tang, và 28 phiếu bầu cho ứng viên Trung Quốc.

Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ, ông Andrew Bremberg, bày tỏ vui mừng:

“Chúng tôi rất hài lòng về kết quả rõ rệt của cuộc biểu quyết. Chúng tôi tin rằng kết quả áp đảo của cuộc biểu quyết hôm nay thể hiện tầm quan trọng của việc bảo vệ các sản phẩm trí tuệ, và toàn bộ sự độc lập của WIPO trong cộng đồng quốc tế.

Đại sứ Trung Quốc Chen xu nói với Reuters:

“Chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn đối với tất cả những người đã ủng hộ chúng tôi, và chúc mừng ứng viên được bầu. Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục tham gia và đóng góp cho cơ quan quốc tế quan trọng này.”

Liên Hiệp Quốc gồm 193 thành viên có trụ sở tại Geneva, giám sát hệ thống về quyền sở hữu trí tuệ, một lĩnh vực có tầm quan trọng ngày càng cao đối với Trung Quốc và các công ty của nước này.

Dưới sự lãnh đạo của ông Francis Gurry, Tổng giám đốc người Úc sắp từ nhiệm, WIPO đã giám sát hiện tượng bùng nổ các hồ sơ yêu cầu cấp bằng sáng chế và đã bắt đầu các cuộc đàm phán tiên khởi về liệu trí tuệ nhân tạo, hoặc máy móc, có thể được cấp bằng phát minh hay không.

Ngược lại với nhiều cơ quan LHQ khác bị thiếu tài trợ, WIPO dự kiến sẽ thu về 880 triệu franc Thuỵ sĩ, tương đương với 921 triệu USD trong tài khoá 2020-2021, chủ yếu từ lệ phí nộp đơn bằng sáng chế.

Công dân Trung Quốc đang đứng đầu 4 cơ quan Liên Hiệp Quốc: Tổ chức Lương nông LHQ-FAO, Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế -ICAO, Tổ chức Phát triển công nghiệp LHQ – UNIDO, và Liên minh Viễn thông quốc tế - ITU.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG