Đường dẫn truy cập

Việt Nam dẫn dắt tại… Liên Hiệp Quốc?


Đại sứ Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, Đặng Đình Quý, ngày 26/8/2020.
Đại sứ Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, Đặng Đình Quý, ngày 26/8/2020.

Việt Nam phát huy vai trò dẫn dắt… tại Liên Hiệp Quốc không phải là ý kiến hay nhận định kiểu xỏ xiên. Đó là tuyên bố của ông Đặng Đình Quý – Đại sứ Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc! Tuyên bố này được ông Quý đưa ra trong bài viết có tựa là Việt Nam phát huy vai trò dẫn dắt, đề xuất ý tưởng tại Liên Hiệp Quốc, được tờ Quân đội nhân dân (QĐND) đăng trang trọng cả trên báo in lẫn báo điện tử hôm 15 tháng 2!

Theo ông Quý thì Việt Nam đã thực hiện phát huy vai trò… dẫn dắt… tại Liên hiệp Quốc thông qua việc… tham dự hàng nghìn cuộc họp các cấp, thực hiện khoảng 500 bài phát biểu thay mặt quốc gia và cả ASEAN trên rất nhiều lĩnh vực từ hòa bình, an ninh đến các vấn đề phát triển, xã hội, thúc đẩy - bảo vệ nhân quyền,... tham gia vào quá trình xây dựng hàng trăm văn kiện của Hội đồng Bảo an (HĐBA) sau khi đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực nhiệm kỳ 2020 – 2021 của cơ chế này tại Liên Hiệp Quốc.

Đáng lưu ý là nếu ông Quý nói… thiệt, thì tổ chức Liên Hiệp Quốc đã và đang được… dẫn dắt theo chỉ đạo của… Ban Bí thư thuộc Ban Chấp hành Trung ương (BCH TƯ) đảng CSVN vì toàn bộ hoạt động của Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc từ năm ngoái đến nay đều bám sát… Chỉ thị số 25-CT/TW “Về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030”, phát huy vai trò dẫn dắt, đề xuất ý tưởng của Việt Nam tại các cơ chế đa phương, thể hiện vai trò của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế (1)!..

***

Chắc chắn tuyên bố của ông Quý sẽ làm nhiều người… hoài nghi nhưng may mắn là các viên chức ngoại giao đại diện cho 192 quốc gia còn lại ở Liên Hiệp Quốc không rành tiếng Việt, càng không đọc báo… QĐND. Thậm chí nếu có nhiều người Việt là đồng bào của ông Quý dè bỉu thì ông cũng không màng. Trước giờ, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền và ngay cả hệ thống truyền thông chính thức ở Việt Nam luôn cần những tuyên bố… kiểu như thế.

Cách nay ba năm, sự kiện đội tuyển U23 Việt Nam giành được vé dự trận bán kết Giải Vô địch Bóng đá Trẻ châu Á 2018, không ít cơ quan truyền thông chính thức tán: “Việt Nam đã đặt cả châu Á dưới chân” (2)! Khi đội tuyển Ủ23 Việt Nam giành được quyền dự trận chung kết với đội tuyển U23 Uzbekistan, tờ Nhân Dân – cơ quan ngôn luận của BCH TƯ đảng CSVN – tuyên bố, đó chính là bằng chứng “thế nước mạnh, vận nước lên, lòng dân đồng thuận, nước nhà hưng thịnh” và chắc chắn “việc gì cũng thành công” (3)!..

Khi thực trạng chính trị, kinh tế, xã hội như đã biết, song Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch Nhà nước vẫn dõng dạc bảo rằng: Việt Nam chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay (4) thì chuyện có những người như ông Quý hoan hỉ báo công: Việt Nam đang phát huy vai trò dẫn dắt tại Liên Hiệp Quốc là… tất yếu! Đừng ngạc nhiên khi hàng nghìn cuộc họp các cấp, khoảng 500 bài phát biểu về rất nhiều lĩnh vực, tham gia xây dựng hàng trăm văn kiện được đồng hóa thành vai trò… dẫn dắt… tại cơ quan dẫn dắt cộng đồng quốc tế!

Chú thích

(1) https://www.qdnd.vn/doi-ngoai/doi-ngoai/viet-nam-phat-huy-vai-tro-dan-dat-de-xuat-y-tuong-tai-lien-hop-quoc-651652

(2) http://soha.vn/khong-the-tin-noi-u23-viet-nam-dat-ca-chau-a-duoi-chan-bang-chien-thang-de-doi-20180120194211057.htm

(3) http://www.nhandan.com.vn/thethao/tin-tuc/item/35368102-the-nuoc-manh-van-nuoc-len.html

  • 16x9 Image

    Trân Văn

    Trân Văn là bút danh của một nhà báo có 28 năm làm việc ở nhiều vị trí khác nhau (Cộng tác viên, Phóng viên, Biên tập viên, Thư ký Tòa soạn) của một số đài truyền hình, đài phát thanh, nhật báo, tuần báo, báo điện tử tại Việt Nam và Hoa Kỳ. Các bài viết của Trân Văn là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG