Đường dẫn truy cập

Đảng Dân tộc Ấn giáo BJP giành thắng lợi bầu cử ở Kashmir


Ủng hộ viên đảng Dân tộc Ấn Giáo BJP ăn mừng sau kết quả bầu cử tại Mumbai.

Tại Ấn Độ, đảng Bharatiya Janata của Thủ tướng Narendra Modi đã giành được thắng lợi đáng kể trong các cuộc bầu cử địa phương tổ chức ở vùng Kashmir đang có tranh chấp với đa số theo Hồi giáo, mặc dầu không đạt được thế đa số. Đảng cũng thắng tại một bang khác, mở rộng dấu ấn trong nước. Thông tín viên Anjana Pasricha tại New Delhi tường trình cho đài VOA.

Đảng Bharatiya Janata đã chiếm được 25 trong số 87 ghế tại nghị viện Jammu và Kashmir, chỉ thua có vài ghế so với đảng Dân chủ Nhân dân trong vùng, là đảng thắng nhiều ghế nhất. Không có đảng nào trong bang đạt được thế đa số rõ rệt.

Mặc dầu cố gắng của đảng BJP nhằm nắm quyền kiểm soát chính quyền trong khu vực đa số là Hồi giáo này không thành, thành tích tốt của đảng có nghĩa là đảng dân tộc Ấn giáo sẽ là một lực lượng bao trùm trong chính trường Kashmir.

Cả Ấn Độ và Pakistan đều đòi chủ quyền Kashmir. Đảng BJP đã hy vọng một chiến thắng sẽ giúp họ hoà nhập khu vực này, là nơi tình cảm bài Ấn dâng cao, và thân cận hơn với phần còn lại trong nước.

Người đứng đầu BJP Amit Shah nói kết quả bầu cử cho thấy cử tri ủng hộ phong cách cai trị của Thủ tướng Modi. Ông nêu ra điểm số ghế mà đảng chiếm được tăng hơn gấp đôi ở bang này.

Ông Shah nói tất cả các phương án đều mở ra cho đảng, cho dù là thành lập chính phủ, ủng hộ một đảng khác, hay tham gia một liên minh.

Kết quả bầu cử cho thấy cử tri ủng hộ đường lối của Thủ tướng Modi.
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri ủng hộ đường lối của Thủ tướng Modi.

Chuyên gia phân tích chính trị Satish Misra tại Quỹ Nghiên cứu Người Quan sát ở New Delhi nói không thể loại trừ khả năng BJP tham gia chính quyền Kashmir cùng với đảng Dân chủ Nhân dân.

Ông Misra nói: “Lý tưởng là sẽ tốt hơn nhiều nếu cả hai đảng bỏ qua những chia rẽ về chủ thuyết và cùng thành lập chính phủ. Bởi lẽ BJP đang nắm quyền ở trung ương , do đó sự phát triển của Jammu và Kashmir sẽ êm thắm và chính quyền sẽ bớt xung đột hơn.

Mệt mỏi vì nhiều năm giao tranh, người dân Kashmir đã đi bầu đông đảo, hy vọng có được một chính quyền tập trung vào phát triển.

Nhưng BJP quy tụ được phần lớn hậu thuẫn từ vùng Jammu với đa số người theo Ấn giáo. Thành tích đạt được hơi kém ở thung lũng Kashmir, trung tâm của chiến dịch đòi ly khai đã kéo dài 2 thập niên, và là nơi đảng bị nghi kỵ nhiều vì khuynh hướng thiên về chủ nghĩa dân tộc Ấn giáo. Đảng cũng không đạt được thành tích trong vùng Ladakh theo Phật giáo.

Đã có một số tin vui cho đảng ở miền đông Ấn Độ. Đảng cũng thắng ở bang Jharkhand, là bang thứ ba mà đảng thắng kể từ hồi tháng 5, là lúc đảng nắm quyền kiểm soát chính phủ liên bang.

Song ông Satish Misra đã đưa ra một nhận định thận trọng:

“Đảng BJP đã thắng thế nhiều trong năm 2014, sau khi thắng trong cuộc tổng tuyển cử toàn quốc. Nhưng họ phải đạt thành tích tốt theo kỳ vọng của dân chúng, làm tròn những lời hứa họ đã đưa ra. Và trong tình hình thể loại vấn đề đang được bới lên vào lúc này, tôi cho là mọi người sẽ bắt đầu nghĩ về đảng BJP. Năm 2015 sẽ là một năm rất cấp thiết cho đảng BJP.

BJP hiện đang bị các đảng đối lập công kích vì không kiềm chế được các nhóm có liên hệ theo chủ trương cứng rắn bị cho là dụ dỗ các tín đồ Cơ đốc giáo và Hồi giáo cải đạo theo Ấn giáo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG