Đường dẫn truy cập

Đảng Dân chủ thắng trong bầu cử ở Virginia, Kentucky


Người ủng hộ đảng Dân chủ tuần hành ở Richmond, Virginia, ngày 05/11/2019.
Người ủng hộ đảng Dân chủ tuần hành ở Richmond, Virginia, ngày 05/11/2019.

Tối ngày 5/11, đảng Dân chủ Hoa Kỳ tuyên bố thắng lợi lớn ở bang Kentucky, đáng bại đương kim Thống đốc Matt Bevin, thuộc đảng Cộng hòa, người được Tổng thống Donald Trump ủng hộ; đồng thời đảng Dân chủ cũng giành quyền kiểm soát cơ quan lập pháp bang ở Virginia, theo hãng tin Reuters.

Kết quả của cuộc bầu cử hôm 5/11 tại bốn bang Kentucky, Virginia, Mississippi và New Jersey có thể báo hiệu cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới sẽ như thế nào, khi mà Tổng thống Trump đang nhắm đến nhiệm kỳ bốn năm tiếp theo.

Tại Kentucky, ứng cử viên Dân chủ Andy Beshear, hiện là Bộ trưởng Tư pháp của bang, đã giành chiến thắng sít sao trước Thống đốc Bevin, mặc dù cuộc vận động đêm trước bầu cử của ông Bevin được Tổng thống Trump tiếp sức.

Trong một bài phát biểu tại thành phố Lexington, Kentucky, vào tối 4/11, ông Trump nói với cử tri rằng họ cần bầu lại ông Bevin. Nếu không được như vậy, các chuyên gia sẽ cho rằng tổng thống “phải gánh lấy thất bại lớn nhất trong lịch sử thế giới”.

Trong khi đó, đảng Dân chủ đã giành thắng lợi ở cả thượng viện và hạ viện trong cơ quan lập pháp Virginia, và như vậy đây sẽ lần đầu tiên trong một phần tư thế kỷ qua, phe Dân chủ sẽ kiểm soát hoàn toàn chính quyền bang.

“Ngay bây giờ, ngày hôm nay 5/11/2019, Virginia đã chính thức được phủ xanh”, Thống đốc Ralph Northam, đảng Dân chủ, phát biểu trước đám đông những người ủng hộ ở Richmond, theo AP.

Ứng cử viên Cộng hòa duy nhất mà Tổng thống Trump đích thân nêu tên ủng hộ tại bang Virginia là ông Geary Higgins trong cuộc đua giành ghế vào Thượng viện cấp bang, đã bị đánh bại tại một khu vực bầu cử ở bắc Virginia, nơi mà trước đây do phe Cộng hòa nắm giữ, cũng theo AP.

Theo Reuters, cuộc bầu cử hôm 5/11, trong đó đảng Dân chủ chiếm ưu thế ở một số vùng ngoại ô phía bắc Virginia, cho thấy rằng xu hướng thắng thế này vẫn đang tiếp tục.

VOA Express

XS
SM
MD
LG