Đường dẫn truy cập

Đảng Dân chủ giờ nói nỗ lực xâm nhập tin tặc là kiểm tra an ninh nội bộ


Tư liệu - Trụ sở Ủy ban Đảng Dân chủ Toàn quốc ở Washington
Tư liệu - Trụ sở Ủy ban Đảng Dân chủ Toàn quốc ở Washington

Điều mà Đảng Dân chủ lúc đầu cho là một nỗ lực của tin tặc xâm nhập cơ sở dữ liệu cử tri khổng lồ của đảng hóa ra chỉ là một cuộc kiểm tra an ninh.

Bob Lord, giám đốc an ninh của Ủy ban Đảng Dân chủ Toàn quốc (DNC), hôm thứ Năm cho biết nỗ lực xâm nhập "được dàn dựng bởi một bên thứ ba như một phần của một cuộc kiểm tra phising mô phỏng." Phishing là một hình thức lấy cắp dữ liệu người dùng bằng cách lừa họ tiết lộ những thông tin cá nhân như mật khẩu.

"Cuộc kiểm tra, mô phỏng một số đặc tính của những cuộc tấn công thực sự nhắm vào hồ sơ cử tri của Đảng Dân chủ, không được ủy quyền bởi DNC, VoteBuilder hay bất kì nhà cung cấp nào của chúng tôi,” ông Lord nói.

DNC hôm thứ Tư khơi lên lo ngại khi cho biết họ đã được thông báo rằng tin tặc đã tạo một trang đăng nhập giả mạo để thu thập tên và mật khẩu người dùng nhằm truy cập vào hồ sơ cử tri của đảng chứa thông tin về hàng chục triệu cử tri. DNC nói nỗ lực này đã nhanh chóng bị ngăn chặn bằng cách đình chỉ tài khoản của kẻ tấn công và không có thông tin nào bị xâm phạm.

Chưa đầy ba tháng nữa là tới cuộc bầu cử tháng 11, tin tức về chuyện DNC có thể đã bị tấn công lại thổi bùng những lo ngại về an ninh của hệ thống bầu cử quốc gia. Hai năm trước, các tin tặc Nga đã khiến DNC rơi vào tình trạng hỗn loạn bằng cách xâm nhập hệ thống máy tính của họ và tung ra hàng chục ngàn email giữa cuộc vận động tranh cử tổng thống.

AP cho biết một quan chức cao cấp của Đảng Dân chủ hôm thứ Năm nói rằng nỗ lực xâm nhập này là kết quả của việc Đảng Dân chủ bang Michigan thu xếp thực hiện một nỗ lực phishing để kiểm tra an ninh đăng nhập. Đảng Dân chủ cấp bang đã không cảnh báo DNC hoặc nền tảng internet lưu trữ dữ liệu cử tri về cuộc kiểm tra của họ, quan chức này cho biết.

Quan chức này không được phép phát biểu về thông tin an ninh nhạy cảm và nói chuyện với AP với điều kiện giấu tên.

VOA Express

XS
SM
MD
LG