Đường dẫn truy cập

Đảng Cộng sản Việt Nam đề cao nhiệm vụ chống tham nhũng


Hội nghị lần thứ 5 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá 11 diễn ra từ ngày 7 tới ngày 15 tháng 5 tại Hà Nội, bàn về một số vấn đề quan trọng, đặc biệt là công tác chống tham nhũng.

Tân Hoa xã cùng ngày trích phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên khai mạc cho hay các vấn đề chính được mang ra thảo luận dịp này bao gồm tổng kết công tác thi hành Hiến pháp năm 1992 và sửa đổi một số nội dung cơ bản, tổng kết công tác thực hiện nghị quyết trung ương 7 về đổi mới chính sách và luật đất đai trong quá trình hiện đại hóa và công nghiệp hóa quốc gia, nhìn lại 5 năm thực hiện nghị quyết trung ương 3 về tăng cường sự lãnh đạo của đảng trong công cuộc phòng chống tham nhũng-lãng phí, cùng các vấn đề liên quan đến chính sách xã hội, lương bổng giai đoạn 2012 tới 2020.

Nhấn mạnh tới công tác chống tham nhũng, ông Nguyễn Phú Trọng cho biết đây là vấn đề lớn đang gây bức xúc trong công chúng. Ông nói dù đảng và nhà nước coi trọng nhiệm vụ này và đã tiến hành nhiều biện pháp mạnh tay xử lý tham nhũng, nhưng hiệu quả chống tham nhũng chưa được như mong đợi.

Cuối tuần rồi, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Tham nhũng ở Việt Nam vừa cho ra mắt website phòng chống tham nhũng, cung cấp cho dân chúng thông tin về các chính sách và luật lệ của nhà nước trong lĩnh vực này, làm cầu nối giữa chính phủ với người dân trong các nỗ lực cụ thể chống tham nhũng.

Theo cuộc thăm dò của Liên Hiệp Quốc về nạn tham nhũng tại Việt Nam vừa công bố mới đây, cứ 3 người được hỏi thì có 1 người cho rằng cần phải hối lộ để được chăm sóc y tế tốt, và cứ 5 người thì có 2 người cho rằng hối lộ là cần thiết trong lĩnh vực giáo dục.

Ông Đặng Ngọc Dinh, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển và Hỗ trợ Cộng đồng, cho rằng kết quả này không gây ngạc nhiên:

“Tình hình tham nhũng ở chúng ta đã trở nên phổ biến rồi, cho nên sửa chữa nó phải dài dài. Nó cũng không bất ngờ như ra đường bị kẹt xe. Nó cũng tương tự như vậy. Không bất ngờ gì cả, nhưng phải làm cách nào đấy để cho khỏi. Điều này phải dần dần. Hy vọng chăng độ 5, 10 năm nữa sẽ đỡ chuyện này đi.”

Phó Thủ tướng kiêm Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về chống tham nhũng, Nguyễn Xuân Phúc, cho biết trong 5 năm qua có gần 3 ngàn đảng viên đảng cộng sản bị kỷ luật về tội tham nhũng.

Nguồn: Xinhua, AsiaOne

VOA Express

XS
SM
MD
LG