Đường dẫn truy cập

Dân Thái Lan thách thức lệnh cấm biểu tình trong 6 ngày liên tiếp


Các nhà hoạt động đòi dân chủ giơ 3 ngòn tay lên chào trong một cuộc biểu tình ở Keset, ngoại ô Bangkok, Thailand, hôm thứ Hai, 19/10/2020. (AP Photo/Sakchai Lalit)
Các nhà hoạt động đòi dân chủ giơ 3 ngòn tay lên chào trong một cuộc biểu tình ở Keset, ngoại ô Bangkok, Thailand, hôm thứ Hai, 19/10/2020. (AP Photo/Sakchai Lalit)

Những người biểu tình Thái Lan giơ 3 ngón tay lên chào khi quốc ca Thái Lan vang lên tại các địa điểm công cộng trên khắp thủ đô Bangkok hôm thứ Ba 20/10 trong ngày thứ 6 liên tiếp thách thức lệnh cấm nhằm chấm dứt 3 tháng biểu tình chống đối chính phủ và nền quân chủ.

Các cuộc biểu tình càng lớn mạnh bất chấp một chiến dịch đàn áp trong đó, hàng chục người bị bắt giữ. Hai lãnh đạo biểu tình bị bắt hôm 20/10 vì các tội danh mới ngay sau khi họ được cho tại ngoại hầu tra về những cáo buộc cũ.

“Đây không phải là một cuộc biểu tình không có lãnh đạo, nhưng mọi người đều là lãnh đạo,” anh Tattep “Ford” Ruangprapaikitseree nói với các phóng viên tại Khu thương mại Siam Paragon, nơi hàng chục người đưa 3 ngón tay giữ lên chào theo kiểu trong phim “The Hunger Games.”

“Đây cũng không phải là một phong trào vô chính phủ. Tất cả mọi người đều có thể suy xét và làm điều gì hợp lý, Ford nói. Anh đã bị bắt giữ hai lần từ khi các cuộc biểu tinh bắt đầu.

Nội các của Thủ Tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đồng ý triệu tập quốc hội trong phiên họp khẩn vào tuần tới vì cuộc khủng hoảng này, nhưng ông đã tuyên bô sẽ không từ chức – như đòi hỏi của những người biểu tình.

Những người ủng hộ ông Prayuth chiêm đa số tại quốc hội.

Những người biểu tình tìm cách thay đổi hiến pháp và giảm bớt quyền hành của Vua Maha Vajiralongkorn.

Chính phủ áp đặt các biện pháp khẩn cấp hôm thứ Năm tuần trước để chặn đứng thách thức lớn nhất đối với chính quyền trong nhiều năm qua, nhưng quyết định đó chỉ càng làm tăng sự giận dữ của công chúng, và khiến hàng chục ngàn người xuống đường biểu tình.

Trước đó, một tòa án ra phán quyết tạm ngưng hoạt động đối với một chương trình TV Online hay chỉ trích chính phủ, và bị nhà chức trách tố cáo là vi phạm các biện pháp khẩn cấp

Voice TV thuộc quyền sở hữu một phần của gia đình Shinawatra của cựu Thủ tướng Thaksin và em gái ông, bà Yingluck, người đã bị ông Prayuth lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2014.

Cả hai anh em đã chạy khỏi Thái Lan để tránh bị truy tố về tội tham nhũng mà họ cho là mang động cơ chính trị.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG