Đường dẫn truy cập

Dân Romania biểu tình phản đối khuyết điểm cuộc bầu cử tổng thống


Người biểu tình hô khẩu hiệu phản đối vòng đầu của cuộc bầu cử tổng thống tại Cluj, Romania.

Dân chúng khắp Romania xuống đường biểu tình hôm thứ bảy với tố cáo cho rằng chính phủ hạn chế quyền đầu phiếu của công dân sinh sống ở nước ngoài trong cuộc bầu cử tổng thống mới đây.

Hàng vạn người Romania ở nước ngoài than phiền là họ không thể bỏ phiếu trong vòng đầu phiếu thứ nhất hôm 2 tháng 11 vì không có đủ phòng phiếu tại các đại sứ quán Romania.

Thủ tướng Victor Ponta chiếm 40% phiếu trong cuộc đầu phiếu vòng một, cao hơn 10% so với đối thủ là ông Klaus Iohannis, Thị trưởng Sibiu. Tuy nhiên ông Iohannis chiếm 46% phiếu của người Romania ở nước ngoài, trong lúc ông Ponta chỉ chiếm được 17%.

Các giới chức Romania hôm thứ bảy nói rằng sẽ có thêm phòng phiếu được mở cho vòng đầu phiếu thứ nhì vào ngày 16 tháng 11.

Ông Ponta, từng làm công tố viên, tuyên bố nếu đắc cử ông sẽ giảm thuế, tăng tiền hưu trí và duy trì những mối quan hệ tốt đẹp với Liên hiệp Âu Châu.

Đương kim Tổng thống Traian Basescu chuẩn bị rút lui sau khi nắm quyền được 10 năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG