Đường dẫn truy cập

Đan Mạch nói nghiên cứu của TQ ở Bắc Cực có mục đích quân sự


Tư liệu - Những tảng băng gần thị trấn Kulusuk, phía đông đảo Greenland, ngày 15 tháng 8, 2019.

Quân đội Trung Quốc đang ngày càng sử dụng nghiên cứu khoa học ở Bắc Cực như một cách để đi vào khu vực này, một cơ quan tình báo của Đan Mạch cho biết hôm thứ Sáu, trong khi họ cảnh báo về cạnh tranh địa chính trị gia tăng ở vùng này.

Trung Quốc, tự nhận mình là một “nước gần Bắc Cực,” có tham vọng mở rộng sự tiếp cận đối với tài nguyên chưa và vận chuyển hàng hóa nhanh hơn thông qua Tuyến đường Biển phía Bắc.

Năm 2017, Bắc Kinh đưa các tuyến đường biển Bắc Cực vào kế hoạch được gọi là Sáng kiến Vành đai và Con đường, nhằm tìm cách củng cố mối quan hệ Trung Quốc với phần còn lại của thế giới thông qua các dự án cơ sở hạ tầng và nghiên cứu.

Trung Quốc trong những năm gần đây đã đầu tư rất nhiều vào nghiên cứu Bắc Cực. Nhưng người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng Đan Mạch Lars Findsen cho biết hôm thứ Sáu rằng các cuộc thám hiểm nghiên cứu của Trung Quốc ở Bắc Cực không chỉ là vấn đề khoa học mà còn phục vụ “mục đích kép.”

“Chúng tôi đã xem xét các hoạt động nghiên cứu của Trung Quốc ở Bắc Cực, và thấy rằng quân đội Trung Quốc cho thấy họ ngày càng quan tâm tới việc dự phần ở đó,” ông nói.

Ông Findsen từ chối nêu cụ thể các cuộc thám hiểm nghiên cứu có dính dáng tới quân đội Trung Quốc, nhưng cho biết các ví dụ trong những năm gần đây báo hiệu một diễn biến mới.

Đan Mạch đã đặt ưu tiên là giữ gìn Bắc Cực như một khu vực hợp tác quốc tế và giải quyết mọi vấn đề tiềm năng thông qua các cuộc đàm phán chính trị giữa các quốc gia có lãnh thổ Bắc Cực. Greenland, một hòn đảo rộng lớn nằm giữa Bắc Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương, là một lãnh thổ tự trị của Đan Mạch.

Nhưng mục tiêu của Đan Mạch đã trở nên khó đạt được hơn khi Nga nói riêng đang tăng cường khả năng quân sự ở đó, báo cáo tình báo cho biết.

“Đây là một động lực thiết yếu cho một số quốc gia ven biển Bắc Cực khác bắt đầu tăng cường khả năng quân sự trong khu vực (của riêng họ),” báo cáo nói.

Báo cáo cũng cho biết một chiến lược Bắc Cực mới của Mỹ được công bố vào tháng 6 năm nay cộng thêm các phát biểu công khai từ các quan chức chính phủ và quốc phòng cao cấp, cũng góp phần làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Sự quan tâm của Mỹ đối với Bắc Cực đã trở nên rõ ràng vào tháng 8 khi Tổng thống Donald Trump đề nghị mua Greenland từ Đan Mạch, một ý tưởng nhanh chóng bị chính phủ Đan Mạch và chính phủ khu vực Greenland bác bỏ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG