Đường dẫn truy cập

Giàn khoan dầu Hoa Kỳ mắc cạn ngoài khơi Alaska


Một giàn khoan dầu khổng lồ của hãng Shell đã bị mắc cạn trong một trận bão ở ngoài khơi bờ biển tiểu bang Alaska, Hoa Kỳ.

Cơ quan tuần duyên Hoa Kỳ cho biết, dàn khoan Kulluk gẫy ra khỏi một tầu chuyên chở trong biển động tại Vịnh Alaska vào đêm giao thừa và rồi bị cắt rời khỏi một tầu kéo.

Trong không đầy một giờ, giàn khoan bị chìm xuống bờ biển gồ ghề của đảo Sitkalidak không người cư ngụ khi tốc độ gió lên tới hơn 100 kilomet một giờ.

Các nhân viên trong đoàn công tác được cứu trước khi giàn khoan bị mắc cạn.

Các giới chức nói rằng giàn khoan này mang theo 537000 lít dầu diesel và 435 ngàn lít dầu bôi trơn và chất lỏng thủy lực, nhưng chưa có dấu hiệu nào cho thấy dầu tràn ra biển.

Vụ mắc cạn này là một thất bại mới nhất trong những nỗ lực của Shell để thăm dỏ dầu khí tại vùng biển Bắc Cực của Alaska, vốn đã bị người Mỹ gốc Da Đỏ và các tổ chức bảo vệ môi trường phản đối và bị trở ngại vì thiết bị khoan hư hại.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG