Đường dẫn truy cập

Dân Hong Kong vận động quốc tế ủng hộ các quyền của cư dân


Một người đàn ông bị cảnh sát bắt giữ sau khi giật tấm biểu ngữ in hình Chủ tịch Tập Cận Bình và lãnh đạo HK Carrie Lam tại một bến phà ở Hong Kong ngày 18/2/2019.
Một người đàn ông bị cảnh sát bắt giữ sau khi giật tấm biểu ngữ in hình Chủ tịch Tập Cận Bình và lãnh đạo HK Carrie Lam tại một bến phà ở Hong Kong ngày 18/2/2019.

Tại Hong Kong, những người biểu tình tập hợp bên ngoài các cơ sở ngoại giao nước ngoài hôm thứ Năm, kêu gọi chính phủ các nước hãy theo chân Hoa Kỳ, thông qua các dự luật nhân quyền để tăng áp lực lên Bắc Kinh và hậu thuẫn chiến dịch thân dân chủ của họ.

Vào tháng trước Tổng thống Trump đã ký luật quy định Bộ Ngoại giao Mỹ phải thẩm định tình hình nhân quyền ở Hong Kong, ít nhất mỗi năm một lần, để bảo đảm đặc khu này duy trì đủ quyền tự trị từ Bắc Kinh để giữ quy chế thương mại thuận lợi với Hoa Kỳ.

Khoảng 1.000 người, hầu hết mặc đồ đen và đeo mặt nạ, tuần hành trên tuyến đường đi ngang qua các lãnh sự quán Úc, Anh, Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Canada để trao thỉnh nguyện thư.

Các nhà ngoại giao Anh, EU và Mỹ đã ra nhận thư và chụp ảnh với những người biểu tình.

Suki Chan, một người tham gia cuộc biểu tình nói:

“Những gì xảy ra ở Hong Kong không chỉ là một vấn đề địa phương, mà là vấn đề về nhân quyền và dân chủ. Chính phủ các nước ngoài phải biết thành phố này đang bị đàn áp như thế nào.”,

Cô Chan nói tiếp:

“Chúng tôi cần tiếp tục vận động để thu hút sự chú ý của quốc tế và cho thế giới biết rằng phong trào của chúng tôi vẫn vững mạnh.”

Hong Kong đã rơi vào tình trạng xáo trộn trong hơn sáu tháng qua vì các cuộc biểu tình chống chính phủ trong bối cảnh phẫn nộ ngày càng tăng cao về điều mà nhiều người Hong Kong coi là hành vi can thiệp của Trung Quốc. xâm phạm các quyền tự do đã cam kết đối với cư dân Hong Kong khi thuộc địa cũ của Anh này được bàn giao cho chính quyền Trung Quốc kiểm soát vào năm 1997.

Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc là họ đã can thiệp vào Hong Kong, đổ lỗi cho các lực lượng nước ngoài về tình trạng bất ổn ở Hong Kong hiện nay, nói rằng các âm mưu can thiệp ấy sẽ thất bại.

Bản kiến nghị của những người tuần hành lên án sự tàn bạo của cảnh sát Hong Kong và kêu gọi chính phủ các nước thông qua luật để trừng phạt các quan chức Trung Quốc và các quan chức Hong Kong nào vi phạm nhân quyền, bằng cách từ chối cấp thị thực và đóng băng tài sản của họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG