Đường dẫn truy cập

Dân Hong Kong tuần hành tố cáo Bắc Kinh thất hứa


Những người phản đối cầm dải vải đen dài 500 mét tuần hành trên đường phố Hong Kong hôm Chủ nhật, để chứng tỏ họ quyết tâm muốn có phổ thông đầu phiếu thực sự, 14/9/2014.

Hàng ngàn người hoạt động đã tuần hành trong im lặng qua các đường phố Hong Kong để lên án Bắc Kinh là không giữ lời hứa cho phép vùng lãnh thổ từng là thuộc địa của Anh trở nên hoàn toàn dân chủ.

Những người tổ chức biểu tình cho biết họ mặc áo sơ-mi đen và một mảnh vải vải lớn màu đen mang ý nghĩa của sự để tang.

Ông Benny Tai, người tổ chức phong trào Occupy Central with Love and Peace- tạm dịch Chiếm đóng Trung tâm bằng Tình yêu và Hòa bình, giải thích:

“Theo tôi màu đen chắc chắn phản ánh nỗi thất vọng mà chúng tôi cảm nhận, về sự thất hứa của chính quyền. Tôi nghĩ đây là điều thực sự gây phiền muộn cho cư dân Hong Kong. Tôi nghĩ màu đen có thể tượng trưng cho tâm trạng đó.”

Trung Quốc đã quyết định rằng các ứng cử viên có thể ra tranh chức Trưởng Quan Hành chánh đặc khu Hong Kong, trước tiên phải được một ủy ban đề cử phê chuẩn, trong khi ủy ban này có phần chắc sẽ gồm toàn là những đại diện thân Bắc Kinh.

Hôm Chủ nhật, Trưởng quan Hành chánh Hong Kong Lương Chấn Anh kêu gọi viện lập pháp của Hong Kong hãy thông qua đề nghị cải cách bầu cử của Trung Quốc.

Các nhà lập pháp thân dân chủ đã thề sẽ ngăn chặn việc thông qua dự luật.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG