Đường dẫn truy cập

Dân Hong Kong biểu tình phản đối chương trình giáo dục 'yêu nước’


Dân Hong Kong biểu tình phản đối việc đưa chương trình giảng dạy về yêu nước mà họ sợ sẽ dẫn đến việc tẩy não trẻ em
Dân Hong Kong biểu tình phản đối việc đưa chương trình giảng dạy về yêu nước mà họ sợ sẽ dẫn đến việc tẩy não trẻ em
Hàng chục ngàn người dân Hong Kong đã tham gia cuộc xuống đường phản đối kế hoạch của chính phủ đưa các lớp học về lòng yêu nước vào chương trình giảng dạy tại các trường ở Hong Kong.

Những người tham gia cuộc biểu tình hôm Chủ nhật yêu cầu chính phủ hủy bỏ kế hoạch này, vì họ sợ các lớp học này sẽ dẫn đến tình trạng tẩy não trẻ em với những tuyên truyền về cộng sản.

Ban tổ chức cho biết 90.000 người đã tham gia tuần hành từ Công viên Victoria đến các cơ sở chính quyền, trong khi đó cảnh sát đưa ra con số ước lượng chỉ có 32.000.

Hàng ngàn phụ huynh dẫn con theo, một số người mang theo em bé trong các xe đẩy, trong khi những người khác đi cùng với học sinh tiểu học và trung học. Đoàn biểu tình còn có sự tham gia của nhiều giáo viên và các nhà hoạt động cho dân chủ.

Chính phủ Hong Kong đang khuyến khích các trường tiểu học chấp nhận một chương trình giảng dạy mới vào tháng 9, với các lớp học nhằm xây dựng lòng tự hào và những gì liên quan đến quốc gia, hướng về Trung Quốc, và bác bỏ những lời phàn nàn rằng chương trình giảng dạy chẳng khác gì sự tẩy não.

Cuộc biểu tình rầm rộ này là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự bất bình của công chúng ngày càng sâu rộng về sự can thiệp của Bắc Kinh trên lãnh thổ từng là thuộc địa của Anh này.

Anh giao Hong Kong lại cho Trung Quốc vào năm 1997, và Bắc Kinh đã hứa sẽ để lãnh địa này duy trì một qui chế tự trị ở mức độ cao.

Trên 100.000 người đã tham gia cuộc tuần hành ủng hộ dân chủ hàng năm hôm 1 tháng 7. Đây là con số tham gia đông đảo nhất trong 8 năm qua. Trong cuộc biểu tình này nhiều người yêu cầu tân lãnh đạo Hong Kong, ông Lương Chấn Anh (Leung Chun-ying), vừa mới nhậm chức vào ngày hôm đó từ chức. Ông Lương được một ủy ban gồm phần lớn những người trung thành với Bắc Kinh bầu lên.

Để trả lời về sự phản đối của đoàn biểu tình hôm Chủ nhật vừa qua, Tổng thư ký Carrie Lam, phó lãnh đạo của thành phố, loan báo thành lập một ủy ban để theo dõi quá trình thực hiện các lớp học về yêu nước.

Chính phủ muốn các trường tiểu học chấp nhận các lớp học này trên căn bản tự nguyện trong thời gian 3 năm thử nghiệm, trước khi đưa môn này vào chương trình bắt buộc vào năm 2015.

Trong chương trình giảng dạy mới có một tập sách giáo khoa được gọi là “Mô hình Trung Quốc” với nội dung ca tụng chế độ cai trị độc đảng của Đảng cộng sản Trung Quốc, và không đề cập gì đến vụ đàn áp đẫm máu các cuộc biểu tình ở khu Quảng trường Thiên An Môn trong thủ đô Bắc Kinh năm 1989.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG