Đường dẫn truy cập

Dân đổ cá chết ra đường, buộc chính quyền phải đối thoại


Người dân ở thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đổ cá chết ra đường.
Người dân ở thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đổ cá chết ra đường.

Hàng trăm người dân ở thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, hôm qua, đã mang hải sản chết ra đổ tại quốc lộ 1, nối hai miền nam – bắc, buộc chính quyền phải đối thoại khẩn.

Hàng trăm chiếc xe ôtô tải đã bị tắc nghẽn nhiều giờ đồng hồ. Các bức ảnh đăng tải trên mạng cho thấy đám đông người dân tụ tập trước cửa cơ quan chính quyền phường Cam Phúc Bắc.

Bà Hoàng Thị Hồng, một người chứng kiến, kể lại với VOA Việt Ngữ:

“Dân người ta nuôi trồng thủy sản ở dưới biển rồi có người làm đất, xúc đất nên giờ dưới biển ô nhiễm đó nên dân người ta đổ cá ra đường. Họ đổ ra đường quốc lộ 1, cản trở giao thông. Thấy kẹt xe lâu lâu đấy."

Dân người ta nuôi trồng thủy sản ở dưới biển rồi có người làm đất, xúc đất nên giờ dưới biển ô nhiễm đó nên dân người ta đổ cá ra đường.
Bà Hoàng Thị Hồng.

Báo chí trong nước đưa tin, từ cuối năm 2014 cho tới nay, việc múc cát, nạo vét vịnh Cam Ranh khu vực phường Cam Phúc Bắc đã làm ô nhiễm nguồn nước, gây chết thủy hải sản của hơn 100 hộ dân.

Vụ việc ở Khánh Hòa xảy ra vài ngày sau khi người dân ở tỉnh Bình Thuận cũng đổ ra đường để phản đối một nhà máy nhiệt điện do Trung Quốc xây dựng gây ô nhiễm môi trường.

Cuộc biểu tình ôn hòa với sự tham gia của hàng trăm người sau đó đã biến hành bạo lực, làm nhiều người bị thương và gây tắc nghẽn hàng chục km trên quốc lộ 1A.

Các đoạn video trên mạng cho thấy người dân ném gạch, đá và bom xăng vào cảnh sát cơ động, và lực lượng này đã đáp trả bằng lựu đạn khói và hơi cay.

Hồi đầu tháng này, những cuộc xuống đường rầm rộ của người dân Hà Nội và công nhân ở Sài Gòn đã đẩy chính quyền ở cả nam lẫn bắc vào thế buộc phải thương lượng.

Giới quan sát nhận định rằng các sự kiện cho thấy người dân “đã dần ý thức được quyền lợi bị xâm phạm của mình và bắt đầu đứng dậy phản kháng”.

Có người thậm chí còn lạc quan cho rằng dường như làn sóng “bất tuân dân sự” đã lan tới Việt Nam.

Truyền hình vệ tinh VOA Asia 21/4/2015
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG