Đường dẫn truy cập

Dân Đan Mạch biểu tình chống lệnh cấm che mặt


Cuộc biểu tình trong ngày đầu tiên thi hành luật cấm phụ nữ đeo mạng che mặt ở nơi công cộng tại Copenhagen, Đan Mạch, ngày 1 tháng 8, 2018
Cuộc biểu tình trong ngày đầu tiên thi hành luật cấm phụ nữ đeo mạng che mặt ở nơi công cộng tại Copenhagen, Đan Mạch, ngày 1 tháng 8, 2018

Hàng trăm người Đan Mạch tụ tập tại Copenhagen hôm 1/8 để phản đối lệnh cấm đeo mạng che mặt ở nơi công cộng. Họ cáo buộc chính phủ vi phạm quyền của phụ nữ được ăn mặc tùy ý.

Nghị viện Đan Mạch đã ban hành lệnh cấm vào tháng 5, tham gia cùng Pháp và một số nước Liên minh Châu Âu nhằm duy trì điều mà một số chính trị gia mô tả là các giá trị thế tục và dân chủ.

Những người biểu tình, nhiều người mặc niqab - một loại khăn trùm kín và dài toàn thân - bắt đầu tuần hành từ khu vực trung tâm Norrebro của thủ đô Đan Mạch đến đồn cảnh sát Bellahoj ở vùng ngoại ô của thành phố, theo Reuters.

Người biểu tình, thường dắt trẻ em đi cùng, bao gồm phụ nữ Hồi giáo không mặc niqab và người Đan Mạch không theo Hồi giáo nhưng che mặt. Không có sự cố nào được báo cáo.

Theo luật, cảnh sát sẽ được quyền yêu cầu phụ nữ cởi bỏ mạng che mặt hoặc ra lệnh cho họ rời khỏi nơi công cộng. Bộ trưởng Tư pháp Soren Pape Poulsen cho biết những phụ nữ che mặt nơi công cộng sẽ bị cảnh sát phạt tiền hoặc bắt đi về nhà.

Tiền phạt dao động từ 1.000 krone Đan Mạch (160 đôla Mỹ) cho hành vi vi phạm lần đầu cho tới 10.000 krone cho lần tái phạm thứ tư.

Dù lời lẽ qui định chung chung, luật này đang được nhiều người diễn giải là kì thị đối với người Hồi giáo ở Đan Mạch và vi phạm quyền tự do biểu đạt và quyền tự do tôn giáo của phụ nữ.

Những người chỉ trích, lưu ý số lượng nhỏ phụ nữ Hồi giáo ở Đan Mạch thực sự mặc niqab, coi luật này phần lớn là một cử chỉ xoa dịu thái độ bài dân nhập cư ở đất nước Bắc Âu này.

Pháp - nơi có cộng đồng người Hồi giáo lớn nhất ở EU - cũng như Bỉ, Hà Lan, Bulgaria và bang Bavaria của Đức, đều đã áp đặt một số hạn chế đối với việc đeo mạng che mặt ở nơi công cộng.

Lệnh cấm năm 2011 gây tranh cãi của Pháp càng làm gia tăng cảm giác bị hắt hủi của nhiều người Hồi giáo và đã có một số bằng chứng cho thấy nó khơi mào những vụ tấn công trên đường phố nhắm vào cả những phụ nữ đội khăn trùm đầu dù rằng chưa có luật cấm đội khăn trùm đầu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG