Đường dẫn truy cập

Dân châu Phi chứng kiến hiện tượng nhật thực hiếm có


Mặt trăng che khuất một phần mặt trời ở Sidon, miền nam Li-băng, 3/11/13
Dân trên khắp lục địa châu Phi đã chứng kiến hiện tượng nhật thực toàn phần hôm Chủ nhật, bầu trời tối lại trong một khoảng thời gian ngắn khi di chuyển qua đại lục này.

Mặt trăng bắt đầu che khuất một phần mặt trời khi di chuyển phía trên Đại tây dương vào sáng sớm chủ Nhật, và sau đó nhật thực toàn phần đã xảy ra, trước khi người ta có thể nhìn thấy mặt trời xuất hiện lại ở Tây Phi. Dân ở Gabon có thể xem nhật thực toàn phần đầy đủ nhất, kéo dài trong hơn 1 phút.

Nhật thực toàn phần chỉ có thể thấy được ở một dải đất hẹp ở châu Phi chấm dứt ở Ethiopia và Somalia. Phía đông Bắc Mỹ và phía nam châu Âu có thể nhìn thấy nhật thực một phần.

Nhật thực xảy ra khi mặt trăng nằm giữa Trái đất và mặt trời trong khi di chuyển, và che khuất toàn thể hoặc một phần mặt trời trong vài phút. Nhật thực hôm Chủ nhật là một hiện tượng hiếm có, có lúc mặt trăng hoàn toàn che khuất mặt trời và có lúc người ta chỉ nhìn thấy một quầng sáng của mặt trời.

Những người xem nhật thực được cảnh báo không nên nhìn trực tiếp vào hiện tượng này, vì tia sáng mặt trời vẫn có thể có hại cho mắt.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG