Đường dẫn truy cập

Dân biểu Mỹ yêu cầu Đại sứ Shear bảo vệ chức sắc tôn giáo VN


Dân biểu Hoa Kỳ Frank Wolf
Một nhà lập pháp Hoa Kỳ vừa gửi thư cho đại sứ David Shear tại Hà Nội yêu cầu để ý đến sự an nguy của hai chức sắc tôn giáo vừa điều trần về tình trạng đàn áp tôn giáo Việt Nam trước Ủy hội Nhân quyền Tom Lantos thuộc Quốc hội Mỹ.

Linh mục Phan Văn Lợi và nữ Chánh trị sự Nguyễn Bạch Phụng thuộc đạo Cao Đài hôm 26/3/14, qua một video thu trước, trình bày thực trạng các nhóm tôn giáo độc lập tại Việt Nam bị sách nhiễu và bức hại.

Trong thư đề ngày 2/4 gửi đại sứ Shear, Chủ tịch Ủy hội Tom Lantos cũng là chủ tọa của buổi điều trần, dân biểu Frank Wolf, nói ông cảm phục hai chức sắc tôn giáo đã can đảm phơi bày tình trạng tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Dân biểu Wolf kêu gọi đại sứ Mỹ ở Hà Nội có hành động bảo vệ sự an toàn cho hai nhân chứng này cũng như tổ chức các buổi gặp gỡ, trao đổi với họ để thảo luận về xã hội dân sự độc lập tại Việt Nam, chứng tỏ cam kết của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ và thăng tiến nhân quyền tại các nước trên thế giới, bao gồm Việt Nam.

Năm 2012, chính dân biểu Frank Wolf, tiếng nói trong Hạ viện Hoa Kỳ mạnh mẽ bênh vực nhân quyền, đã gửi thư yêu cầu Tổng thống Barack Obama bãi chức đại sứ David Shear vì vị sứ giả này ‘đã thất bại trong việc cổ xúy các giá trị biểu tượng của Hoa Kỳ’, tức cổ võ cho nhân quyền ở Việt Nam.

Source: Letter from Frank Wolf to ambassador Shear

VOA Express

XS
SM
MD
LG