Đường dẫn truy cập

Dân biểu Hoa Kỳ Lowenthal bảo trợ cho nhà hoạt động Nguyễn Văn Hóa


Dân biểu Alan Lowenthal phát biểu tại Hội luận trực tuyến Vietnam Advocacy Day August 7 2020. Photo Webinar BPSOS

Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal vừa cho biết rằng ông đang thực hiện việc bảo trợ cho tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, nhà hoạt động vì môi trường đang thụ án tù 7 năm tại Việt Nam.

Phát biểu tại một hội luận trực tuyến về nhân quyền Việt Nam hôm 7/8, Dân biểu Alan Lowenthal, đại diện Địa hạt 47 ở California, nói:

“Hiện có hơn 200 tù nhân lương tâm và tôn giáo và việc chính quyền Việt Nam trấn áp ngày càng mạnh tay đối với giới bất đồng chính kiến là điều đáng báo động. Hiện tôi đang thực hiện việc bảo trợ cho một tù nhân lương tâm nữa, đó là anh Nguyễn Văn Hóa.”

Ông Lowenthal nói rằng Nguyễn Văn Hóa chỉ là một thanh niên Công giáo viết blog và lên tiếng hỗ trợ cho các gia đình ngư dân trong việc yêu cầu đền bù thiệt hại do công ty Formosa gây ra ở khu vực biển miền Trung của Việt Nam.

Phát biểu tại Hội luận Ngày Vận động cho Việt Nam do BPSOS tổ chức, ông Lowenthal nói:

“Anh ấy bị bắt chỉ vì đứng lên bênh vực cho người dân và hiện nay đang thụ án tù 7 năm sau một phiên tòa kéo dài chỉ một ngày vào hồi tháng 11/2017 với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.”

Nhà hoạt động vì môi trường Nguyễn Văn Hóa.
Nhà hoạt động vì môi trường Nguyễn Văn Hóa.

Từ Hà Tĩnh, bà Nguyễn Thị Huệ, chị của anh Nguyễn Văn Hóa, nói với VOA:

“Rất vui và xin cảm ơn Nghị sĩ Mỹ, người đứng ra bảo hộ em Hóa. Trước đây, gia đình có làm đơn xin bảo trợ cho Hóa.

“Trong xã hội này, mà một người trẻ như Hóa dám đứng lên để lên tiếng và nêu sự bất công ra xã hội là một điều rất cảm phục.

“Chính quyền Hà Tĩnh ra bản án như thế là rất nặng nề.”

Dân biểu Lowenthal, thành viên của Uỷ ban Nhân quyền Tom Lantos, và là ủy viên điều hành của Uỷ ban Nhân quyền Hạ viện, cho biết tù nhân Nguyễn Văn Hóa là người mới nhất mà ông bảo trợ, sau khi đã bảo trợ thành công cho ba tù nhân lương tâm trước đó là Mục sư Nguyễn Công Chính, nhà hoạt động Nguyễn Tiến Trung, và luật sư Nguyễn Văn Đài, cũng như liên tục vận động trả tự do cho cố Hòa thượng Thích Quảng Độ.

Liên quan đến công dân Hoa Kỳ Michael Nguyễn đang bị chính quyền Việt Nam giam cầm 12 năm tù với cáo buộc “Lật độ chính quyền,” Dân biểu Lowenthal cho biết rằng ông sẽ tiếp tục nỗ lực cùng với Dân biểu Katie Porter để vận động Việt Nam trả tự do cho ông Nguyễn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG