Đường dẫn truy cập

Đám rước lớn ở Iraq tiếc thương Soleimani, những người khác bị Mỹ hạ sát


Nhừng người tiếc thương dự đám tang của Thiếu tướng Iran Qassem Soleimani là lãnh đạo lực lượng dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ ở sân bay Baghdad, ngày 4 tháng 1, 2020.
Nhừng người tiếc thương dự đám tang của Thiếu tướng Iran Qassem Soleimani là lãnh đạo lực lượng dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ ở sân bay Baghdad, ngày 4 tháng 1, 2020.

Hàng chục ngàn người tuần hành ở Baghdad hôm thứ Bảy để tỏ lòng thương tiếc lãnh đạo quân đội Iran Qassem Soleimani và lãnh đạo dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis thiệt mạng trong một cuộc không kích của Mỹ ngày thứ Sáu.

Ông Soleimani, viên tướng 62 tuổi, là chỉ huy quân sự hàng đầu của Tehran. Trong vai trò là người đứng đầu Lực lượng Quds ở nước ngoài của Vệ binh Cách mạng Iran, ông là kiến trúc sư của hoạt động mở rộng ảnh hưởng của Iran ở Trung Đông.

Ông Muhandis là phó chỉ huy của Lực lượng Huy động Quần chúng Iraq (PMF), một tổ chức tổng hợp của những nhóm bán quân sự.

Một đám rước do PMF tổ chức đem theo thi hài của ông Soleimani, Muhandis và những người Iraq khác bị giết chết diễn ra ở Baghdad trong Vùng Xanh được phòng ngự dày đặc, Reuters đưa tin.

Những người tiếc thương bao gồm nhiều dân quân mặc đồng phục coi ông Muhandis và ông Soleimani là anh hùng. Họ mang theo chân dung của cả hai người và dán ảnh lên tường và xe thiết giáp trong đám rước, và hô vang khẩu hiệu, “Mỹ chết đi” và “Không Không Israel.”

Tham dự đám rước có Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi và chỉ huy dân quân Iraq Hadi al-Amiri, một đồng minh thân cận của Iran và là ứng viên hàng đầu lên thay ông Muhandis.

Những người tiếc thương sau đó đưa thi hài của những người thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng xe hơi đến thành phố Kerbala linh thiêng của người Shia ở phía nam Baghdad. Một đám rước sẽ dừng lại tại Najaf, một thành phố linh thiêng khác của người Shia, nơi ông Muhandis và những người Iraq khác bị giết sẽ được an táng.

Thi hài của ông Soleimani ngày thứ Bảy sẽ được đưa tới tỉnh Khuzestan ở tây nam Iran giáp Iraq. Vào Chủ nhật, thi hài sẽ được đưa đến thành phố linh thiêng Mashhad của người Shia ở đông bắc Iran và từ đó đến Tehran và quê hương Kerman của ông ở đông nam để chôn cất vào ngày thứ Ba, truyền thông nhà nước cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày thứ Sáu nói rằng ông Soleimani trước đó đang mưu đồ thực hiện các vụ tấn công sắp sửa xảy ra nhắm vào các nhà ngoại giao và quân nhân Mỹ. Những người chỉ trích cuộc không kích cho rằng hành động của ông Trump là liều lĩnh và rằng ông đã làm trầm trọng hơn nguy cơ xảy ra nhiều vụ đổ máu hơn ở một khu vực nguy hiểm.

Cuộc không kích của Mỹ diễn ra sau khi giao tranh giữa Mỹ và Iran tăng mạnh tại Iraq kể từ tuần trước khi dân quân thân Iran tấn công Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad sau một cuộc không kích chết người của Mỹ nhắm vào lực lượng dân quân Kataib Hezbollah, do ông Muhandis thành lập.

Ngày thứ Sáu, Lãnh tụ tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố sẽ trả đũa và nói rằng cái chết của ông Soleimani sẽ càng tăng cường sự chống đối của nước Cộng hòa Hồi giáo đối với Mỹ và Israel.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG