Đường dẫn truy cập

Đàm phán TPP không có Mỹ gần hoàn tất trước APEC


11 nước vẫn quyết tâm đi đến TPP dù Mỹ đã rút ra
11 nước vẫn quyết tâm đi đến TPP dù Mỹ đã rút ra

11 quốc gia còn lại trong Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) không có Hoa Kỳ sắp đi đến ký kết một hiệp định thương mại tự do toàn diện sau khi New Zealand đồng ý sửa các luật không chịu ảnh hưởng của TPP, cho phép nước này cấm người nước ngoài mua nhà.

Hiệp định nhằm mục tiêu loại bỏ thuế quan đối với các sản phẩm công nghiệp và nông nghiệp trong khối gồm 11 quốc gia mà tổng kim ngạch thương mại đạt 356,3 tỷ đôla năm ngoái.

Sự thỏa hiệp trong tuần này giúp các quốc gia thành viên khỏi phải đàm phán lại hiệp định thương mại đầy tham vọng để đáp ứng việc chính phủ New Zealand yêu cầu phải có biện pháp vững chắc nhằm kiềm chế giá nhà đất.

Điều đó cũng giúp các nước thành viên tiến gần hơn tới thắng lợi quan trọng về ủng hộ tự do thương mại, dự kiến hiệp định sẽ chốt lại chung cuộc tại hội nghị thượng đỉnh của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương vào tuần tới tại thành phố miền trung Đà Nẵng.

"Đà tiến tới một hiệp định tại hội nghị ở Đà Nẵng đã tăng lên đáng kể", ông Kazuyoshi Umemoto, trưởng đoàn đàm phán TPP của Nhật Bản cho biết.

"Tác động kinh tế chắc chắn không nhỏ, nhưng thông điệp thậm chí còn lớn hơn là hiệp định này có thể ảnh hưởng đến hệ thống kinh tế toàn cầu và mang lại hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương", ông nói.

Các nhà đàm phán đã tập trung trong ba ngày ở Urayasu, phía đông thủ đô của Nhật Bản, để giới hạn các điều khoản trong hiệp định gồm 12 nước ban đầu sẽ phải đình chỉ, nhằm cứu vãn hiệp định này tại hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam.

Nhật Bản hy vọng hiệp định mới, liên kết 11 quốc gia với tổng GDP là 12,4 nghìn tỷ đôla, có thể cho các quốc gia khác thấy Nhật có khả năng vận động cho tự do thương mại dù không có sự ảnh hưởng của Washington.

Điều đó cũng có thể giúp Nhật Bản chống lại áp lực của Hoa Kỳ về một hiệp định thương mại song phương, một vấn đề có thể được nêu ra khi Tổng thống Donald Trump thăm từ ngày 5 đến 7/11 để hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe.

TPP đã bị hoài nghi khi ông Trump rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp định hồi tháng 1 để ưu tiên bảo vệ việc làm của Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG