Đường dẫn truy cập

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung kết thúc lạc quan


Phó Đại diện Thương mại Jeffrey Gerrish (giữa) ở Bắc Kinh, ngày 8/1/2019.

Hôm 9/1, Trung Quốc và Hoa Kỳ đã kết thúc cuộc đàm phán thương mại tại Bắc Kinh và các quan chức cho biết chi tiết về cuộc đàm phán này sẽ sớm được công bố, làm tăng hy vọng có thể tránh được một cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc kinh tế thế giới.

Hãng tin Reuters cho biết đàm phán Mỹ-Trung đã kéo dài đến 3 ngày, trước đó dự kiến chỉ trong 2 ngày và cho thấy hai bên đều “nghiêm túc,” theo lời ngoại trưởng Trung Quốc.

Ông Ted McKinney, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ phụ trách Thương mại và Ngoại thương, cho biết phái đoàn thương mại Hoa Kỳ đã có “những ngày làm việc hiệu quả” và sẽ quay về Hoa Kỳ vào cuối ngày 9/1.

Ông McKinney nói về các cuộc đàm phán: “Tôi nghĩ cuộc đàm phán diễn ra khá tốt. Đối với chúng tôi, đó là một cuộc đàm phán tốt.”

Phát biểu tại một cuộc họp báo hàng ngày hôm 9/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng xác nhận cả hai bên đã đồng ý kéo dài cuộc đàm phán thêm một ngày so với dự kiến ban đầu.

Khi được hỏi liệu điều đó có nghĩa là cuộc đàm phán gặp khó khăn hay không, ông Lục nói: “Tôi chỉ có thể nói rằng việc kéo dài các cuộc đàm phán cho thấy hai bên thực sự rất nghiêm túc trong việc thực hiện các cuộc đàm phán.”

Tối hôm 8/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter: “Cuộc đàm phán với Trung Quốc đang diễn ra rất tốt!”

Đoàn đàm phán Hoa Kỳ do Phó Đại diện Thương mại Jeffrey Gerrish và các bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Thương mại, Năng lượng và Tài chính, cũng như các quan chức cấp cao của Nhà Trắng dẫn đầu.

Phía Trung Quốc do Thứ trưởng Thương mại Vương Thụ Văn dẫn đầu, và Phó Thủ tướng Lưu Hạc có mặt tại phiên khai mạc cuộc đàm phán ở Bắc Kinh hôm 7/1.

VOA Express

XS
SM
MD
LG