Đường dẫn truy cập

Ðàm phán hạt nhân Iran bước sang ngày thứ nhì


Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif, Trưởng ban Chính sách Đối ngoại Liên hiệp Âu châu Catherine Ashton và các đại diện của 6 nước thuộc nhóm liên lạc của Liên hiệp quốc tại cuộc đàm phán hạt nhân ở Geneva, ngày 15/10/2013.
Các nhà thương thuyết của Iran và quốc tế hôm nay tiếp tục đàm phán sau những cuộc họp kéo dài tới tối trong ngày hôm qua. Mục tiêu của Tehran là thuyết phục để nhóm liên lạc của Liên hiệp quốc tin rằng chương trình hạt nhân của Iran chỉ phục vụ cho các mục đích hòa bình và rốt cuộc sẽ hủy bỏ những biện pháp chế tài đang làm cho kinh tế Iran rơi vào tình cảnh khốn đốn. Iran cho biết nhóm P5+1 đã hoan nghênh một đề nghị mà Bộ trưởng Ngoại giao của họ trình bày hôm thứ ba, nhưng nội dung của đề nghị hiện vẫn được giữ kín. Mời quí vị theo dõi bài tường thuật của thông tín viên đài VOA Al Pessin gởi về từ địa điểm hội nghị ở Geneva.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy mọi người vui vẻ tươi cười trong lúc Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif ngồi vào bàn hội nghị với Trưởng ban Chính sách Đối ngoại Liên hiệp Âu châu Catherine Ashton và các đại diện của 6 nước thuộc nhóm liên lạc của Liên hiệp quốc. Các giới chức Âu châu cho biết ông Zarif đã dùng nhu liệu PowerPoint để thực hiện cuộc thuyết trình kéo dài gần 4 giờ đồng hồ.

Sau đó, trong cuộc họp báo ngắn ngủi tại trung tâm báo chí, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi nói rằng ông Zarif đã được đón nhận trong “một bầu không khí tích cực.” Ông Araqchi nói thêm như sau.

"Chúng tôi rất nghiêm túc. Chúng tôi không có mặt ở đây chỉ với tính chất tượng trưng. Chúng tôi không tới đây để phí thời giờ. Chúng tôi nghiêm túc đối với cuộc thảo luận nhắm tới những mục tiêu rõ ràng giữa Iran và phía bên kia và chúng tôi tin rằng kế hoạch mà chúng tôi giới thiệu có khả năng đạt được mục tiêu đó."

Ông Araqchi cho biết Ngoại trưởng Zarif đã mô tả vụ tranh chấp giữa Iran với cộng đồng quốc tế là “một vụ khủng hoảng không cần thiết” và hô hào cho việc ấn định một khung thời gian cụ thể, với các mục tiêu và các bước tiến rõ ràng, để chấm dứt vụ tranh chấp.

Người phát ngôn của Ủy ban Chính sách Đối ngoại Liên hiệp Âu châu, ông Michael Mann, nói rằng Iran phải hành động trước. Ông Mann cho biết thêm như sau.

"Về phía chúng tôi, chúng tôi có tham vọng tiến tới phía trước một cách nhanh chóng. Chúng tôi hy vọng chúng tôi sẽ có hai ngày thương thuyết mang lại rất nhiều kết quả. Đây sẽ là một cơ hội để thảo luận về những đề nghị mà chúng tôi đã đưa ra nhằm giải quyết những mối quan tâm của chúng tôi và về những ý kiến do phía Iran trình bày."

Các giới chức của đôi bên hy vọng rằng cuộc họp này sẽ là phần khởi đầu của một thời đại mới của mối quan hệ giữa Iran với cộng đồng quốc tế.

Bầu không khí tích cực và có thực chất của cuộc họp này đã phải mất một khoảng thời gian rất lâu mới có được, nhưng các giới chức cũng cảnh báo rằng có thể còn phải mất thêm rất nhiều thời gian nữa để vụ tranh chấp này được giải quyết một cách ổn thỏa.

Hôm nay, hãng thông tấn IRNA của nhà nước Iran trích lời Thứ trưởng Ngoại giao Abbas Araqchi nói rằng đề nghị của Iran là một kế hoạch nhiều giai đoạn, trong đó có việc để cho Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế thực hiện những cuộc kiểm tra không loan báo trước.

Cuộc đàm phán ở Geneve là cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi ông Hassan Rouhani, một người có chủ trương tương đối ôn hòa, được bầu làm Tổng thống Iran hồi tháng 6.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG