Đường dẫn truy cập

35 người chết trong vụ dẫm đạp tại lễ mừng năm mới ở Thượng Hải


Cảnh tượng chen lấn giẫm đạp được nhìn thấy trong lễ kỷ niệm năm mới trên Bến Thượng Hải, ngày 31/12/2014.

Một vụ dẫm đạp tại một cuộc tụ tập mừng năm mới dương lịch tại một trong những thắng cảnh du lịch nổi tiếng nhất của thành phố Thượng Hải đã giết chết ít nhất 35 người và gây thương tích cho hơn 40 người. Thông tín viên VOA Bill Ide tường trình từ Bắc Kinh.

Giới hữu trách Thượng Hải cho biết vụ dẫm đạp bắt đầu tại một quảng trường gần bờ sông, nơi có nhiều người thường tới ngắm cảnh. Hiện chưa rõ điều gì làm bùng ra vụ chen lấn chết người này, nhưng truyền thông địa phương nói rằng tình trạng hỗn loạn bắt đầu xảy ra tại những bậc thang của quảng trường vào khoảng 11 giờ rưỡi khuya.

Ông Dương, một người đàn ông bị thương trong vụ này, nói với Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc rằng những người ở những bậc thang phía trên muốn đi xuống trong lúc những người ở dưới muốn đi lên, và không bên nào chịu nhường nhau. Rốt cuộc những người ở phía trên bắt đầu té ngã.

Tân Hoa Xã trích lời một người mục kích nói rằng vụ chen lấn bắt đầu sau khi có người nào đó đứng trên một tòa nhà ném những tờ giấy bạc xuống đám đông. Một bức hình đăng trên trang web của Đài truyền hình Phượng Hoàng cho thấy những tờ đô la giả vương vãi trên mặt đất.

Hình ảnh đăng trên các trang mạng xã hội cho thấy quảng trường đông nghẹt người và cảnh sát đã phải nắm tay nhau để ngăn không cho đám đông túa chạy và dọn một con đường cho những chiếc xe cứu thương. Những người bị thương được đưa tới 4 bệnh viện trong thành phố.

Thân nhân của một nạn nhân lo lắng chờ đợi tại một bệnh viện nơi người bị thương trong vụ giẫm đạp được chữa trị, ngày 31/12/2014.
Thân nhân của một nạn nhân lo lắng chờ đợi tại một bệnh viện nơi người bị thương trong vụ giẫm đạp được chữa trị, ngày 31/12/2014.

Tại Bệnh viện Nhân dân Đệ nhất sáng ngày thứ 5, một số người hồi hộp chờ đợi tin tức về người thân.

Một phụ nữ họ Phạm cho biết thân nhân của những người bị thương yêu cầu bệnh viện để cho họ vào bên trong và đề nghị giới hữu trách công bố danh sách những người bị thương, kể cả những người còn tỉnh và những người bất tỉnh. Nhưng những yêu cầu đó chưa được đáp ứng.

Ông Vương Hưng Bằng, Giám đốc Bệnh viện Đệ nhất, nói với Đài truyền hình Trung ương rằng 28 người được đưa tới bệnh viện để chữa trị.

Ông Vương nói trong số 28 người đó, có 15 người chết và 13 người còn lại đang được điều trị, trong đó có 4 người bị thương nặng ở đầu, ngực và bụng.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ra chỉ thị cho giới hữu trách tiến hành một cuộc điều tra nhanh chóng và cặn kẽ.

Tờ báo tiếng Anh Shanghai Daily mới đây tường thuật rằng năm nay một buổi trình diễn đèn laser ở bờ sông được nhiều người ưa thích đã bị hủy bỏ vì giới hữu trách lo ngại về việc số người đi xem quá đông. Năm ngoái, buổi trình diễn này có tới 300.000 người đến xem. Tuy nhiên, việc hủy bỏ màn trình diễn đèn màu cũng không làm cho số người tụ tập mừng năm mới giảm đi.

Tại Bắc Kinh, giới hữu trách đã hủy bỏ một cuộc tụ họp mừng năm mới bên ngoài tòa nhà cao nhất thành phố ngay trước giờ giao thừa. Những ánh đèn rực rỡ tại tòa nhà này và những tòa nhà khác đã bị tắt khi giới hữu trách bắt đầu lo ngại là số người tụ tập quá đông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG