Đường dẫn truy cập

Đám cưới nhận quà “quẹt thẻ” gây tranh cãi ở Việt Nam


Hình ảnh cô dâu chú rể nhận tiền mừng qua giao dịch thẻ điện tử trong một video gây nhiều tranh luận trên mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình Facebook Giới Trẻ Việt Nam)

Một video trong đó có các hình ảnh về một cặp cô dâu chú rể nhận quà cưới qua giao dịch điện tử chứ không phải là các phong bì truyền thống đang gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Video có hàng trăm nghìn lượt like và được nhiều người chia sẻ trên Facebook, sau đó được các trang báo điện tử trong nước ghi nhận, cho thấy tân nương và tân lang sử dụng điện thoại và máy quét thẻ để nhận tiền mừng cưới từ khách mời tới tham dự.

Nhiều người gọi đây là “đám cưới quẹt thẻ đầu tiên tại Việt Nam” khi họ chia sẻ video này và bình luận trên Facebook.

Các báo mạng trong nước đưa tin về video đang gây ‘bão” với những dòng tít như “Đám cưới quẹt thẻ thay phong bì: Người khen, kẻ chê” của Lao Động, hay “Tranh cãi về đám cưới quẹt thẻ” của Thanh Niên, hoặc “Bi hài chuyện khách đi đám cưới phải cầm thẻ quẹt tiền mừng ở Hà Nội” của Dân Việt.

Mang công cụ dùng để thanh toán mua hàng hóa ra để nhận tiền và chính tay chú rể thao tác máy thì xem ra nó làm mất đi ý nghĩa của sự chúc phúc.
Trang Anh, người dùng mạng xã hội

Theo phong tục từ nhiều năm nay trong các đám cưới ở Việt Nam, khách mời thường tặng cặp đôi mới cưới tiền mặt trong các phong bì. Hòm đựng tiền mừng cưới thường được đặt tại bàn đón khách ở tiệc cưới. Nhiều người cho rằng cách mừng tiền này vừa kín đáo lại vừa tế nhị.

Do vậy cách mừng tiền mới lạ trong một đám cưới tại Hà Nội được ghi lại trong video nói trên đã trở thành một hiện tượng mạng và thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Trong clip hình ảnh được làm một cách vui nhộn, nhiều khách mời tỏ ra thích thú và chủ động trước phương thức mừng cưới online, tuy nhiên không ít người tỏ ra lúng túng, không biết quẹt thẻ như thế nào.

Mặc dù video chỉ mới được đưa lên mạng gần đây nhưng theo Dân Việt và Tuổi Trẻ, cặp uyên ương có tên Hà và Tú đã tổ chức đám cưới từ tháng 3. Họ khẳng định với truyền thông trong nước tính xác thực của video này.

VOA Việt Ngữ không liên lạc được với cô dâu chú rể trong video để hỏi thêm chi tiết.

Một số người khen sự tiện lợi của cách mừng tiền ‘độc, lạ’ và cho rằng hình thức tiện lợi này sẽ được phổ biến rộng rãi trong tương lai.

Việt Nam đã đề ra mục tiêu trở thành nền kinh tế không tiền mặt vào năm 2020. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ký một quyết định vào tháng 1/2017 trong đó nhắm mục tiêu tăng mạnh các giao dịch điện tử và giảm mạnh các giao dịch bằng tiền mặt.

Việt Nam hướng tới thị trường thanh toán không dùng tiền mặt

Tuy nhiên có nhiều người lại cho rằng nó không tiện lợi cho những người không còn trẻ và không rành về công nghệ.

Một người dùng Facebook có tên Bùi Cường cho rằng hình thức này “chưa thích hợp với hiện tại, chỉ thích hợp với lớp trẻ 8-9x thôi còn ông già bà lão U50-60-70 tuổi thì đành bó tay chấm com luôn.”

Hầu hết người dùng mạng đều không không ủng hộ phương thức mà họ gọi là “không tế nhị” và “như đi ăn nhà hàng”.

Một trong những người dùng Facebook có tên Trang Anh nhận xét: “Cũng là cách mừng cho cô dâu chú rể hạnh phúc thì cách quẹt thẻ không được tế nhị bằng mừng phong bì. Mang công cụ dùng để thanh toán mua hàng hóa ra để nhận tiền và chính tay chú rể thao tác máy thì xem ra nó làm mất đi ý nghĩa của sự chúc phúc. Đừng lấy cái tiện dụng, thực dụng của việc quẹt thẻ ra áp dụng trong trường hợp này, nó làm mất đi ý nghĩa của việc mừng cưới.”

Trước đây một video có hình ảnh về các khách mời quẹt thẻ trong một đám cưới ở Trung Quốc để chuyển tiền mừng cho cô dâu chú rể cũng đã gây nên tranh cãi trên mạng xã hội ở đất nước này.

XS
SM
MD
LG