Đường dẫn truy cập

Đại sứ quán TQ chỉ trích Đức đình chỉ thỏa thuận dẫn độ với Hong Kong


Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày thứ Sáu nói rằng Berlin sẽ đình chỉ thỏa thuận dẫn độ với Hong Kong sau khi cuộc bầu cử ngày 6 tháng 9 vào cơ quan lập pháp của thành phố này bị hoãn.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Đức lên án Berlin đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, một hành động mà Đức nói là phản ứng trước việc hoãn cuộc bầu cử ở thành phố do Trung Quốc cai trị.

Trong một phát biểu trên website của mình ngày thứ Sáu, Đại sứ quán Trung Quốc nói quyết định đình chỉ vi phạm luật pháp quốc tế và các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế, và “can thiệp thô bạo vào việc nội bộ của Trung Quốc.”

Đại sứ quán “vô cùng bất mãn và kiên quyết phản đối” phát biểu của bộ trưởng ngoại giao Đức, và nói rằng Trung Quốc “bảo lưu quyền phản ứng thêm nữa” những không nêu rõ chi tiết.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas ngày thứ Sáu nói rằng Berlin sẽ đình chỉ thỏa thuận dẫn độ với Hong Kong, sau khi nhà lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam hoãn cuộc bầu cử ngày 6 tháng 9 vào cơ quan lập pháp của thành phố.

“Quyết định của Chính phủ Hong Kong loại 12 ứng cử viên phe đối lập cho cuộc bầu cử và hoãn cuộc bầu cử vào cơ quan lập pháp là sự xâm phạm các quyền của công dân Hong Kong,” ông Maas nói.

“Chúng tôi đã nhiều lần nêu rõ kì vọng của chúng tôi rằng Trung Quốc phải tuân thủ các trách nhiệm pháp lý của mình theo luật pháp quốc tế,” ông nói, và nói thêm rằng điều này bao gồm việc đảm bảo các quyền theo Luật Cơ bản cũng như quyền bầu cử tự do và công bằng.

XS
SM
MD
LG