Đường dẫn truy cập

Đại sứ TQ: Ủng hộ Đài Loan độc lập sẽ gây nên xung đột quân sự Mỹ-Trung


Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương

Trung Quốc và Mỹ kết cục có thể vướng vào xung đột quân sự nếu Mỹ khuyến khích Đài Loan độc lập, đại sứ Trung Quốc tại Washington nói trong một cuộc phỏng vấn trên một chương trình phát thanh ở Mỹ ngày thứ Sáu.

Trung Quốc coi đảo Đài Loan được cai trị dân chủ là lãnh thổ "thiêng liêng" của mình và chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đạt được sự thống nhất cuối cùng.

"Để tôi nhấn mạnh điều này. Vấn đề Đài Loan là mối nguy lớn nhất giữa Trung Quốc và Mỹ," ông Tần Cương nói với Đài Phát thanh Công cộng Quốc gia (NPR).

"Nếu nhà chức trách Đài Loan, được sự khuyến khích của Hoa Kỳ, tiếp tục đi theo con đường độc lập, thì rất có thể điều này sẽ khiến Trung Quốc và Mỹ, hai nước lớn, vướng vào một cuộc xung đột quân sự."

Khi được yêu cầu bình luận, Bộ Quốc phòng Mỹ nói Mỹ vẫn cam kết với chính sách "một Trung Hoa" và các cam kết của mình theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan của Mỹ, Reuters cho biết.

Theo chính sách từ nhiều năm nay, Washington chính thức công nhận Bắc Kinh chứ không phải Đài Bắc, trong khi luật này quy định Mỹ phải cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan duy trì khả năng tự vệ đầy đủ trong khi duy trì năng lực của chúng tôi chống lại bất cứ hành động sử dụng vũ lực nào có thể gây nguy hiểm cho an ninh của người dân Đài Loan,” người phát ngôn Lầu Năm Góc nói.

Bộ Ngoại giao Mỹ và Hạ viện Mỹ không phản hồi ngay tức thì yêu cầu bình luận của Reuters về nhận xét của ông Tần, được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine.

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc đã leo thang trong những tháng gần đây khi quân đội Trung Quốc thực hiện nhiều phi vụ qua eo biển Đài Loan, tuyến đường thủy ngăn cách hòn đảo này với Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG