Đường dẫn truy cập

Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad bị tấn công


Khuôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, Iraq.
Khuôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, Iraq.

Ít nhất 8 tên lửa Katyusha đã bắn vào Vùng Xanh ở Baghdad trong một cuộc tấn công nhắm vào Đại sứ quán Hoa Kỳ hôm 20/12, Reuters dẫn nguồn tin từ quân đội Iraq và Đại sứ quán Mỹ cho biết.

Quân đội Iraq cho biết một “nhóm hoạt động ngoài vòng pháp luật” đã bắn 8 quả rocket. Hầu hết các tên lửa đã bắn trúng một khu dân cư và một trạm kiểm soát an ninh bên trong khu vực, làm hư hại các tòa nhà và ô tô, đồng thời làm bị thương một binh sĩ Iraq.

Một quan chức an ninh có văn phòng bên trong Vùng Xanh cho biết một hệ thống chống tên lửa đã chuyển hướng được một trong những tên lửa này.

Đại sứ quán Hoa Kỳ lên án vụ tấn công và kêu gọi tất cả các nhà lãnh đạo chính trị và chính phủ Iraq thực hiện các bước để ngăn chặn các cuộc tấn công như vậy và quy trách nhiệm cho những ai có vai trò trong vụ tấn công này.

“Đại sứ quán Hoa Kỳ xác nhận các tên lửa nhắm vào Khu vực Quốc tế dẫn đến sự tham gia của các hệ thống phòng thủ của Đại sứ quán. Có một số thiệt hại nhỏ trong khuôn viên Đại sứ quán nhưng không có thương vong,” Đại sứ quán Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Tòa Đại sứ Mỹ ở Vùng Xanh, Baghdad, Iraq.
Tòa Đại sứ Mỹ ở Vùng Xanh, Baghdad, Iraq.

Trong một tuyên bố sau đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết đã có ít nhất một thường dân Iraq thương vong và mong những người bị thương nhanh chóng hồi phục.

Các quan chức Mỹ đổ lỗi cho lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn về các cuộc tấn công tên lửa thường xuyên nhằm vào các cơ sở của Mỹ ở Iraq, bao gồm cả gần đại sứ quán ở Baghdad. Cho đến nay vẫn chưa có nhóm nào được Iran hậu thuẫn lên tiếng nhận trách nhiệm.

Người phát ngôn của Tổng thống Iraq cũng lên án vụ tấn công này.

Vào tháng 10, một loạt các nhóm dân quân thông báo rằng họ đã đình chỉ các cuộc tấn công bằng tên lửa vào lực lượng Hoa Kỳ với điều kiện chính phủ Iraq phải đưa ra thời gian biểu cho việc rút quân của Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG