Đường dẫn truy cập

Đại sứ Pháp cáo buộc Australia ‘lừa lọc’ trong thương vụ tàu ngầm


Đại sứ Pháp Jean-Pierre Thebault quay lại Australia hôm 18/9/2021.
Đại sứ Pháp Jean-Pierre Thebault quay lại Australia hôm 18/9/2021.

Đại sứ Pháp tại Australia, Jean-Pierre Thebault, hôm thứ Tư 3/11 nói Australia đã có hành động lừa lọc khi đột ngột hủy bỏ thỏa thuận trị giá hàng tỷ đô la với Paris về chế tạo một hạm đội tàu ngầm.

"Đấy là sự lừa lọc cố ý", ông Thebault nói với truyền thông ở Canberra hôm 3/11.

"Và bởi vì còn có nhiều việc khác bị ảnh hưởng chứ không chỉ là chuyện cung cấp tàu ngầm, bởi vì đó là một thỏa thuận chung về chủ quyền, gắn với việc chuyển giao dữ liệu tuyệt mật, nên cách thức xử lý vụ việc chính là một nhát dao đâm lén", ông nói.

Hồi tháng 9, Australia hủy bỏ thỏa thuận với Tập đoàn Hải quân của Pháp, thay vào đó, họ chuyển sang đóng ít nhất 12 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân bằng một thỏa thuận với Hoa Kỳ và Anh.

Liên minh mới, có tên AUKUS, được thiết kế để lần đầu tiên Australia tiếp cận với các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Quyết định này gây ra rạn nứt song phương lớn, khi Pháp triệu hồi các đại sứ của họ từ Australia và Mỹ về để phản đối. Ông Thebault quay trở lại Canberra vào tháng trước và hôm 3/11 là lần đầu tiên ông nói công khai về mối quan hệ song phương.

Thủ tướng Australia Scott Morrison không bác bỏ những ý kiến của ông Thebault khi ông Morrison phát biểu hôm 3/11 ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, trên đường ông đi dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 của LHQ.

"Có những tuyên bố đã được đưa ra và có những tuyên bố đã bị bác bỏ, giờ đây, điều cần thiết là chúng tôi tiếp tục với cuộc sống", ông Morrison nói với các phóng viên.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 31/10 nói rằng ông Morrison đã nói dối ông về chủ trương của Canberra.

Ông Morrison đã bác bỏ ý kiến đó. Ông cho biết rằng trước đây ông đã giải thích với ông Macron là các tàu ngầm thông thường sẽ không còn đáp ứng được nhu cầu của Australia.

Quan hệ ngoại giao vốn gần gũi giữa hai quốc gia nay mất ổn định và có nguy cơ gây ra những hậu quả về thương mại.

Liên hiệp châu Âu đã hai lần hoãn vòng đàm phán về thương mại tự do theo kế hoạch với Australia. Bày tỏ đoàn kết với Pháp, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đặt ra câu hỏi liệu khối này có thể đi đến thỏa thuận thương mại với Australia hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG