Đường dẫn truy cập

Đại sứ Mỹ tại Mexico từ chức giữa lúc quan hệ căng thẳng


Đại sứ Mỹ tại Mexico, Roberta Jacobson, tuyên bố sẽ từ nhiệm vào tháng 5/2018

Đại sứ Hoa Kỳ tại Mexico, Roberta Jacobson, sẽ từ nhiệm vào tháng 5, bà cho hay hôm 1/3, trở thành một người nữa tham gia danh sách ngày càng dài gồm các quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ từ chức trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump.

Quyết định của bà Jacobson được đưa ra cùng lúc mối quan hệ giữa hai nước láng giềng đang ở giai đoạn trầm, do những đe doạ của ông Trump về việc từ bỏ Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và buộc Mexico phải trả tiền cho bức tường biên giới.

Bà Jacobson nói bà không biết ai sẽ thay thế mình.

Sáng hôm 1/3, tờ Reforma của Mexico đưa tin ông Trump dự định đề cử cựu giám đốc điều hành AT & T, Ed Whitacre, làm đại sứ tiếp theo tại Mexico.

Được cựu Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm, bà Jacobson trở thành đại sứ tại Mexico vào tháng 5/2016, sau khi giữ chức Trợ lý Ngoại trưởng chuyên trách các vấn đề Tây bán cầu.

Nhiều người đã tiên liệu ông Trump sẽ nhanh chóng loại bỏ bà Jacobson vì mối liên hệ của bà với chính quyền ông Obama, và vì bà thường mạnh miệng bày tỏ sự khác biệt về một số tuyên bố của tổng thống Hoa Kỳ, như đề xuất của ông về bức tường biên giới.

Kể từ khi ông Trump nhậm chức, bà ngày càng bị coi là hữu danh vô thực, với việc các nhà ngoại giao Mexico chọn cách trao đổi về chính sách ngoại giao với Hoa Kỳ thông qua kênh các cố vấn của Tòa Bạch Ốc, đặc biệt là con rể của ông, Jared Kushner.

VOA Express

XS
SM
MD
LG